Động vật / Toplist · 4 Tháng Mười Một, 2021

5 loài vật lùn nhất thế giới

Bạn có biết những loài vật lùn nhất thế giới không? Hãy cùng phobienkienthuc.com tìm hiểu về 5 loài vật lùn nhất thế giới trong bài viết này nhé.

1. Tắc kè Brookesia micra - loài vật lùn nhất thế giới

loài vật lùn nhất thế giới
Tắc kè Brookesia micra là một trông những loài vật lùn nhất thế giới

Một trong những loài bò sát nhỏ nhất thế giới đã được phát hiện tại Madagascar. Loài tắc kè Brookesia micra có kích thước cực nhỏ, chỉ dài khoảng 1,2 cm, nhỏ hơn cả ngón tay người. Chúng thường sinh sống ở thềm rừng mưa nhiệt đới tại đảo Nosy Be, Tây Bắc Madagascar.

2. Ốc sên Potamopyrgus antipodarum - loài vật lùn nhất thế giới

loài vật lùn nhất thế giới
Ốc sên Potamopyrgus antipodarum là một trông những loài vật lùn nhất thế giới

Chỉ nhỏ bằng đầu chiếc bút chì, song nhờ khả năng sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt, loài ốc sên bùn đến từ New Zealand đang xuất hiện ở khắp nơi trên trái đất và đang được coi là một loài xâm lấn trên diện rộng. Ốc sên cái có thể đẻ tới 230 con mỗi năm mà không cần tới con đực. Mới đây nhất, một nghiên cứu cho thấy ốc sên bùn New Zealand có thể sống sót mà không uống nước trong hai ngày. Khả năng này cho phép chúng bám vào chim chóc, dụng cụ bắt cá hay động vật trên cạn để tới những vùng đất mới.

3. Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae - loài vật lùn nhất thế giới

loài vật lùn nhất thế giới
Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae là một trông những loài vật lùn nhất thế giới

Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae là một trong hai loài bò sát nhỏ nhất thế giới, với chiều dài cơ thể từ 16mm - 18mm tính từ mũi cho đến đuôi, có thể nằm gọn trong đồng xu 25 cent. Loài này được phát hiện năm 1998 tại khu vực núi đá vôi thuộc Cộng hòa Dominica, vùng Caribe.Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae sinh sống trên các sườn đồi, vách đá khô hơn mặc dù chúng cũng ưa thích các khu vực ẩm ướt nằm dưới các tảng đá vì chúng thiếu các cơ chế ngăn chặn việc mất nước - một vấn đề hóc búa do kích thước quá nhỏ của con vật.

4. Rắn Leptotyphlops carlae - loài vật lùn nhất thế giới

loài vật lùn nhất thế giới
Rắn Leptotyphlops carlae là một trông những loài vật lùn nhất thế giới

Đây là loài rắn nhỏ nhất thế giới, con trưởng thành dài chưa đầy 10cm, chúng có kích thước nhỏ chỉ như một sợi mì spaghetti, nhỏ đến nỗi có thể nằm cuộn tròn trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ. Chúng được tìm thấy trên đảo Barbados của khu vực Caribe và vì thế còn gọi là rắn chỉ Barbados.

5. Cá Paedocypris progenetica - loài vật lùn nhất thế giới

loài vật lùn nhất thế giới
Cá Paedocypris progenetica là một trông những loài vật lùn nhất thế giới

Đây là loài cá chép đặc hữu của Indonesia, sinh sống ở các đầm và suối, loài cá nhỏ nhất thế giới này có kích thước cực kì tí hon, con cái đạt kích thước lớn nhất 10,3 mm, con đực là 9,8 mm và cá thể trưởng thành nhỏ nhất của một con cái là 7,9 mm. Loài cá này trong suốt và hộp sọ rất thô sơ khiến não cá phơi ra ngoài. Các nhà khoa học khẳng định khi trưởng thành hoàn toàn, cá Paedocypris có thể đạt đến 10,3 mm đối với cá cái và 11,4 mm với cá đực.

Kết luận về những loài vật lùn nhất thế giới

Trên đây là những kiến thức về những loài vật lùn nhất thế giới. Trong đó bao gồm: Tắc kè Brookesia micra, Ốc sên Potamopyrgus antipodarum, Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae, Rắn Leptotyphlops carlae, Cá Paedocypris progenetica, . Mong rằng bài viết về đã giúp bạn hiểu biết thêm về cuộc sống muôn màu trên trái đất này của chúng ta.