Động vật / Toplist · 4 Tháng Mười Một, 2021

5 loài vật có nhiều chân nhất

5 loài vật có nhiều chân nhất

  1. lllacme plenipes
  2. Rết
  3. Cuốn chiếu
  4. Symphyla
  5. Pauropoda

Bạn có biết những loài vật có nhiều chân nhất không? Hãy cùng phobienkienthuc.com tìm hiểu về 5 loài vật có nhiều chân nhất trong bài viết này nhé.

1. lllacme plenipes - loài vật có nhiều chân nhất

loài vật có nhiều chân nhất
lllacme plenipes là một trông những loài vật có nhiều chân nhất

Loài sinh vật này hiện giữ kỷ lục nhiều chân nhất thế giới với tổng cộng 750 chân.

2. Rết - loài vật có nhiều chân nhất

loài vật có nhiều chân nhất
Rết là một trông những loài vật có nhiều chân nhất

Rết tạo nên Lớp Chilopoda. Chúng là những tay săn mồi nhanh nhẹn và có nọc độc, chủ yếu săn vào ban đêm. Có khoảng 3.300 loài, khác nhau, từ loài rết Nannarrup hoffmani nhỏ (chiều dài dưới 12 mm hoặc 1⁄2) đến loài rết Scolopendra gigantea khổng lồ, có thể vượt quá 30 cm.

3. Cuốn chiếu - loài vật có nhiều chân nhất

loài vật có nhiều chân nhất
Cuốn chiếu là một trông những loài vật có nhiều chân nhất

Cuốn chiếu tạo thành Lớp Diplopoda. Đa số các loài cuốn chiếu đều chậm hơn rết, và ăn các loại lá và mảnh vụn. Chúng được phân biệt bằng sự hợp nhất của từng cặp phân đoạn cơ thể thành một đơn vị, tạo ra vẻ bề ngoài có hai đôi chân trên mỗi phân đoạn. Khoảng 12.000 loài đã được mô tả, có thể đại diện cho ít hơn một phần mười của sự đa dạng thực vật toàn cầu của loài cuốn chiếu. Chúng thường có từ 36 đến 400 chân. Một loài, Illacme plenipes, có 750 chân, số lượng chân nhiều nhất trong tất cả các loài động vật trên thế giới. Cuốn chiếu viên ngắn hơn nhiều, và có khả năng cuộn lại thành một quả bóng, giống như các loài Họ Armadillidiidae.

4. Symphyla - loài vật có nhiều chân nhất

loài vật có nhiều chân nhất
Symphyla là một trông những loài vật có nhiều chân nhất

Khoảng 200 loài được biết đến trên khắp thế giới. Chúng giống rết nhưng nhỏ hơn và có cơ thể trong suốt. Nhiều con dành cả cuộc đời của chúng sống dưới lòng đất, nhưng một số loài sống trên cây. Con non có sáu đôi chân, nhưng sau vài năm, mọc thêm một cặp chân sau mỗi lần lột xác cho đến khi chúng trưởng thành, và có mười hai đôi chân.

5. Pauropoda - loài vật có nhiều chân nhất

loài vật có nhiều chân nhất
Pauropoda là một trông những loài vật có nhiều chân nhất

Lớp pauropoda/" title="Tìm hiểu về Pauropoda">Pauropoda là một nhóm nhỏ gồm các loài Nhiều chân khác. Chúng thường dài 0,5 - 2.0 mm và sống trong lòng đất trên tất cả các lục địa ngoại trừ Nam Cực. Hơn 700 loài đã được mô tả. Chúng được cho là nhóm chị em của cuốn chiếu, và có các vây lưng được hợp nhất giữa các cặp phân đoạn, tương tự như sự hợp nhất hoàn toàn hơn của các phân đoạn được tìm thấy trong cuốn chiếu.

Kết luận về những loài vật có nhiều chân nhất

Trên đây là những kiến thức về những loài vật có nhiều chân nhất. Trong đó bao gồm: lllacme plenipes, Rết, Cuốn chiếu, Symphyla, Pauropoda, . Mong rằng bài viết về đã giúp bạn hiểu biết thêm về cuộc sống muôn màu trên trái đất này của chúng ta.