Kiến thức · 9 Tháng Mười Một, 2021

Vắc xin covid làm từ gì?

Vắc xin covid làm từ gì là câu hỏi mà các bạn đang quan tâm. Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi vắc xin covid làm từ gì trong bài viết này nhé.

Vắc xin là gì?

Vaccine (hay còn gọi là vắc-xin) là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Vacxin chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên). Điều này chứng tỏ các kháng nguyên không thể tạo ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, nhưng chúng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể. Những kháng thể này sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các virus trong tương lai.

Covid 19 là gì?

Theo CDC Hoa Kỳ dẫn lời thì, Covid 19 được định nghĩa như sau: COVID-19 (bệnh vi-rút corona 2019) là một bệnh do vi-rút có tên SARS-CoV-2 gây ra và được phát hiện vào ​​​​​ tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Căn bệnh này rất dễ lây lan và đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới. COVID-19 thường gây ra các triệu chứng hô hấp, có thể cảm thấy giống như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi. COVID-19 có thể tấn công không chỉ phổi và hệ hô hấp của quý vị. Các bộ phận khác của cơ thể quý vị cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.
 • Hầu hết những người bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ, nhưng một số người trở nên nặng.
 • Một số người, kể cả những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể bị hội chứng hậu COVID - hoặc "di chứng COVID".
 • Những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền nhất định có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.
 • Hàng nghìn người đã tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ.
 • Vắc-xin ngừa COVID-19 là an toàn và hiệu quả. Vắc-xin dạy hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19

SARS-CoV-2 là gì?

COVID-19 do vi-rút có tên là SARS-CoV 2 gây ra. Nó là một phần của họ vi-rút corona, bao gồm các loại vi-rút phổ biến gây ra nhiều loại bệnh từ cảm thông thường hoặc viêm phế quản đến các bệnh nghiêm trọng hơn (nhưng hiếm gặp hơn) như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và Hội Chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS). Giống như nhiều loại vi-rút đường hô hấp khác, vi-rút corona lây lan nhanh chóng qua các giọt nhỏ mà bạn bắn ra khỏi miệng hoặc mũi khi bạn thở, ho, hắt hơi hoặc nói. Từ corona có nghĩa là vương miện và liên quan đến hình dáng mà vi-rút corona có được do các protein hình gai nhọn nhô ra từ chúng. Những protein gai này rất quan trọng đối với sinh học học của loại vi-rút này. Protein gai là một phần của vi-rút gắn vào tế bào người để lây nhiễm nó, cho phép nó tái tạo bên trong tế bào và lây lan sang các tế bào khác. Một số kháng thể có thể bảo vệ quý vị khỏi SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào các protein gai này. Do tầm quan trọng của phần cụ thể này của vi-rút, các nhà khoa học giải mã chuỗi gen của vi-rút để nghiên cứu, liên tục theo dõi các đột biến gây ra những thay đổi đối với protein gai thông qua một quá trình được gọi là giám sát bộ gen . Khi những thay đổi gen đối với vi-rút xảy ra theo thời gian, vi-rút SARS-CoV-2 bắt đầu hình thành các dòng gen. Giống như gia đình có cây phả hệ, vi-rút SARS-CoV-2 có thể được lập bản đồ theo cách tương tự. Đôi khi các nhánh của cây đó có các thuộc tính khác nhau làm thay đổi tốc độ lây lan của vi-rút, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật mà nó gây ra hoặc hiệu quả của các phương pháp điều trị chống lại nó. Các nhà khoa học gọi vi-rút với những thay đổi này là "biến thể". Chúng vẫn là SARS-CoV-2, nhưng có thể hoạt động khác nhau.

Vắc xin covid 19 là gì?

Vắc xin covid 19 là loại vắc xin tiêm chủng để tạo kháng thể miễn dịch với virus covid 19. Trong tình hình nguồn cung vắc xin khan hiếm trên toàn thế giới thì vắc xin tốt nhất là vắc xin chúng ta tiếp cận được sớm nhất. Các loại vắc xin được tạo ra dù bằng phương pháp cổ điển hay hiện đại đều có hiệu quả bảo vệ nhất định con người trước các tác nhân bên ngoài. Có nhiều cách để phân loại vắc xin nhưng cách đơn giản nhất là phân loại dựa theo cách vắc xin tạo tạo ra miễn dịch. Vắc xin chứa những protein được gọi kháng nguyên để kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể. Protein kháng nguyên có 2 cách được tạo ra: tạo ra khi vào trong cơ thể (do tế bào cơ thể chúng ta tạo ra) hoặc tạo ra ở ngoài cơ thể.

Vắc xin covid 19 làm từ gì?

1. Pfizer của Hoa Kỳ - Vắc xin covid 19 làm từ gì

Toàn bộ các thành phần vắc-xin ngừa COVID-19 đều an toàn. Gần như tất cả các thành phần trong vắc-xin ngừa COVID-19 là những thành phần có trong nhiều loại thực phẩm - chất béo, đường và muối. Vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech (COMIRNATY) cũng chứa một mảnh vô hại RNA truyền tin (mRNA). COVID-19 mRNA hướng dẫn tế bào trong cơ thể biết cách tạo ra phản ứng miễn dịch đối với vi-rút gây bệnh COVID-19. Phản hồi này giúp bảo vệ quý vị khỏi nhiễm bệnh COVID-19 trong tương lai. Sau khi cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch, nó sẽ tự thải bỏ tất cả các thành phần của vắc-xin, như cách nó sẽ thải bỏ mọi thông tin mà các tế bào không còn cần đến nữa. Quy trình này là một phần hoạt động bình thường của cơ thể. Tất cả vắc-xin ngừa COVID-19 được sản xuất với ít thành phần nhất có thể và mỗi thành phần chỉ có khối lượng rất nhỏ. Mỗi thành phần trong vắc-xin phục vụ mục đích cụ thể như thể hiện trong bảng bên dưới.
Vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech (COMIRNATY) chứa các thành phần sau:
Loại thành phần
Thành phần
Mục đích
Axít ribonucleic truyền tin (mRNA)
 • mRNA đã sửa đổi nucleosit mã hóa glycoprotein vi-rút (S) gai SARS-CoV-2
Cung cấp hướng dẫn mà cơ thể sử dụng để tạo một mảnh protein vô hại từ vi-rút gây bệnh COVID-19. Protein này giúp tạo phản ứng miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm COVID-19 trong tương lai.
Lipid (chất béo)
 • 2[(polyethylene glycol (PEG))-2000]-N,N-ditetradecylacetamide
 • 1,2-distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine
 • Cholesterol (có nguồn gốc thực vật)
 • ((4-hydroxybutyl)azanediyl)bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate)
Cùng hoạt động giúp mRNA đi vào tế bào
Muối và đường
 • Dibasic sodium phosphate dihydrate
 • Monobasic potassium phosphate
 • Kali clorua (muối ăn thông thường)
 • Natri clorua (muối ăn cơ bản)
 • Sucrose (đường cơ bản)
Cùng hoạt động giúp giữ cho các phân tử vắc-xin ổn định trong khi vắc-xin được sản xuất, đông lạnh, vận chuyển và bảo quản cho đến khi sẵn sàng cung cấp cho người tiêm vắc-xin.

2. AstraZeneca của Anh - Vắc xin covid làm từ gì

Thành phần hoạt chất: Mỗi liều (0,5 ml) chứa: Vắc xin COVID-19 (ChAdOx1-S* tái tổ hợp) 5 × 1010 hạt virus (vp) * Vector adenovirus tinh tinh tái tổ hợp và mất khả năng sao chép mã hóa glycoprotein Spike (S) của virus SARS-CoV-2. Được sản xuất trong tế bào thận phôi người (HEK) 293 đã được biến đổi gen. Sản phẩm này có chứa các sinh vật biến đổi gen (GMO). Thành phần tá dược: L-Histidine L-Histidine hydrochloride monohydrate Magnesium chloride hexahydrate Polysorbate 80 Ethanol Sucrose Sodium chloride Disodium edetate dihydrate (EDTA) Nước pha tiêm DẠNG BÀO CHẾ Dung dịch tiêm Dung dịch từ không màu đến nâu nhạt, trong suốt đến hơi đục, pH 6,6. CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh COVID-19 do SARS-CoV-2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Việc sử dụng vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca phải tuân theo các khuyến cáo chính thức.

3. Các loại vắc xin covid 19 khác

Các loại vắc xin covid 19 được WHO phê duyệt vào Danh sách sử dụng khẩn cấp. Đó là các vắc xin Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết Thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.
 • Pfizer: Hoa Kỳ
 • AstraZeneca: Anh
 • Janssen (Johnson & Johnson): Hoa Kỳ
 • Moderna: Hoa Kỳ
 • Sinopharm: Trung Quốc
 • Sinovac: Trung Quốc

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin covid 19

Trên cánh tay nơi được tiêm:
 • Đau
 • Mẩn đỏ
 • Sưng tấy
Trên các phần còn lại của cơ thể:
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Buồn nôn
Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.