Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Vàng anh là cây gì? Tác dụng của cây Vàng anh trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Vàng anh, giúp bạn hiểu thêm về cây Vàng anh.

Có thể nhiều người đã biết về cây Vàng anh nhưng chưa hẳn đã biết cây Vàng anh có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Vàng anh như nguồn gốc cây Vàng anh ở đâu, các bài thuốc từ cây Vàng anh, mô tả cây Vàng anh, cách trồng cây Vàng anh, cách chăm sóc cây Vàng anh, các bộ phận làm thuốc từ cây Vàng anh. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Vàng anh bao gồm: Tên khoa học của cây Vàng anh, đặc tính sinh học của cây Vàng anh, thành phần hóa học của cây Vàng anh, cách dùng cây Vàng anh.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Vàng anh như cung cấp oxy, trị phong thấp, vàng da, đòn ngã... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Vàng anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Vàng anh

Cây Vàng anh là cây gì? Tác dụng của cây Vàng anh

Cây Vàng anh. Tên khoa học: Saraca dives Pierre (Nguồn ảnh: Internet)


Vàng anh

Vàng anh, Mép mé, là mà - Saraca dives Pierre, thuộc họ Ðậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây gỗ nhỏ 7-8m, không lông. Lá to, có trục lá dài 30-60cm, lá chét 5-6 cặp, dài 13- 35cm, rộng 8-10cm; gân phụ 8-10 cặp, cuống phụ đến 1cm. Lá non thành bó dài thõng xuống rất đặc sắc. Ngù hoa to, rộng 20-30cm, lá bắc xoan nhọn, dài 25- 30mm, lá bắc nhỏ 10-15mm, hoa vàng da cam, lá đài 4-6, dài 10-12mm, nhị 8-9; bầu có cuống dài 6-7mm. Quả cứng, dẹp, dài 30cm, rộng 5cm cuống trên đài 4cm, hạt hình trứng dài 4cm. Ra hoa tháng 1-5.

Bộ phận dùng: Vỏ thân - Cortex Saracae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Việt Nam, Lào. Cây mọc dựa suối, lạch, khe núi đá, trong rừng rậm nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung, từ Lai Châu đến Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng được trồng làm cảnh ở công viên.

Tính vị, tác dụng: Vỏ cây có tác dụng khư phong hoạt lạc, tiêu thũng chỉ thống.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá quả non và hạt đều ăn được. Vỏ dùng trị phong thấp, đòn ngã, kinh nguyệt quá nhiều.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Vàng anh. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Vàng anh

Lưu ý khi sử dụng cây Vàng anh

Cảnh báo việc sử dụng cây Vàng anh: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Vàng anh, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Vàng anh của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Vàng anh thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Vàng anh làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Vàng anh thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Vàng anh trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Vàng anh ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Vàng anh. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Vàng anh, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Vàng anh

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Vàng anh để cung cấp oxy, trị phong thấp, vàng da, đòn ngã hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Vàng anh cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Vàng anh và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Vàng anh

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Vàng anh này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Vàng anh. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Vàng anh. Hay lá, thân, rễ... của cây Vàng anh có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị phong thấp, vàng da, đòn ngã... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Vàng anh hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Vàng anh có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!