Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Trường sơn là cây gì? Tác dụng của cây Trường sơn trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Trường sơn, giúp bạn hiểu thêm về cây Trường sơn.

Có thể nhiều người đã biết về cây Trường sơn nhưng chưa hẳn đã biết cây Trường sơn có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Trường sơn như nguồn gốc cây Trường sơn ở đâu, các bài thuốc từ cây Trường sơn, mô tả cây Trường sơn, cách trồng cây Trường sơn, cách chăm sóc cây Trường sơn, các bộ phận làm thuốc từ cây Trường sơn. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Trường sơn bao gồm: Tên khoa học của cây Trường sơn, đặc tính sinh học của cây Trường sơn, thành phần hóa học của cây Trường sơn, cách dùng cây Trường sơn.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Trường sơn như cung cấp oxy, nôn mửa... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Trường sơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Trường sơn

Cây Trường sơn là cây gì? Tác dụng của cây Trường sơn

Cây Trường sơn. Tên khoa học: Greena corymbosa (Nguồn ảnh: Internet)


Trường sơn

Trường sơn, Chò, Dưỡng sơn - Greena corymbosa (Jack.) Schum, (Rondeletia corymbosa Jack G. jackii Wight et Arn) thuộc họ cà phê - Rubiaceae.

Mô tả: Cây nhỡ hay cây gỗ nhỏ cao 2,5-7m, có nhánh có lông mang các sẹo lá và các lá kèm đã rụng. Lá hình thon ngược, thon hẹp dài và nhọn ở gốc, có đuôi nhọn mũi sắc ở đầu, dài 20-40cm, rộng 3-15cm, sẫm màu và hầu như nhẵn ở trên, sáng màu hơn và có lông mịn ở mặt dưới, hơi dai. Hoa trắng, không cuống, rất sít nhau, thành xim xếp thành chuỳ, tam phân, dạng bò cạp, ở ngọn. Quả nang hình cầu đường kính 2-3mm, mang đài tồn tại. Ra hoa tháng 11-12, có quả tháng 12-1.

Bộ phận dùng: Lá - Folium Greenae Corymbosae.

Nơi sống và thu hái: Loài của bán đảo Malaixia và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc ở rừng các tỉnh miền Trung (Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế). Có hai thứ hoa trắng và hoa tím, thứ sau được sử dụng nhiều hơn.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá cây được dùng trị sốt rét. Người ta hãm uống và dùng lá giã ra nấu nước xông hơi. Cây có mùi rất khó chịu và bệnh nhân sau khi uống thuốc lâu sẽ nôn mửa.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Trường sơn. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Trường sơn

Lưu ý khi sử dụng cây Trường sơn

Cảnh báo việc sử dụng cây Trường sơn: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Trường sơn, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Trường sơn của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Trường sơn thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Trường sơn làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Trường sơn thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Trường sơn trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Trường sơn ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Trường sơn. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Trường sơn, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Trường sơn

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Trường sơn để cung cấp oxy, trị nôn mửa hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Trường sơn cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Trường sơn và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Trường sơn

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Trường sơn này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Trường sơn. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Trường sơn. Hay lá, thân, rễ... của cây Trường sơn có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, nôn mửa... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Trường sơn hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Trường sơn có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!