Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Trường mật là cây gì? Tác dụng của cây Trường mật trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Trường mật, giúp bạn hiểu thêm về cây Trường mật.

Có thể nhiều người đã biết về cây Trường mật nhưng chưa hẳn đã biết cây Trường mật có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Trường mật như nguồn gốc cây Trường mật ở đâu, các bài thuốc từ cây Trường mật, mô tả cây Trường mật, cách trồng cây Trường mật, cách chăm sóc cây Trường mật, các bộ phận làm thuốc từ cây Trường mật. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Trường mật bao gồm: Tên khoa học của cây Trường mật, đặc tính sinh học của cây Trường mật, thành phần hóa học của cây Trường mật, cách dùng cây Trường mật.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Trường mật như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Trường mật. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Trường mật

Cây Trường mật là cây gì? Tác dụng của cây Trường mật

Cây Trường mật. Tên khoa học: Pometia pinnata J. et G. Forster (Nguồn ảnh: Internet)


Trường mật

Trường mật, Bầu mít, Sâng, Mấc kẹn - Pometia pinnata J. et G. Forster thuộc họ Bồ hòn - Sapindaceae.

Mô tả: Cây gỗ cao 9m, đường kính 25cm, ở gốc. Lá có cuống chung dài 20-25cm, có 6-15 đôi lá chét hình trái xoan hay thuôn, có răng thưa ở mép, dài 15-17 cm, rộng 6-7 cm, đầu nhọn, gốc tròn, không lông; cuống có lông ngắn. Chuỳ hoa ở ngọn cành, cứ 2-3 hoa họp thành một bó trong một lá bắc hình tam giác, cánh hoa 5, không vẩy; nhị 6, có chỉ nhị ngắn; bầu 1 vòi. Quả hạch cao 2cm, gần hình cầu, nhẵn; hạt 1, có áo hạt ăn được. Hoa tháng 8-11, quả tháng 5-6.

Bộ phận dùng: Lá và vỏ - Folium et Cortex Pometiae Pinnatae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Thái Lan, Trung Quốc, Xri Lanca, Malaixia, Inđônêxia Philippin, Niu Ghinê và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc trong rừng nửa rụng lá, ở 100-600m từ Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Thái qua Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh tới Quảng Nam - Ðà Nẵng, Ðắc Lắc, Lâm Ðồng.

Thành phần hoá học: Quả và gỗ chứa saponin. Hạt có tỷ lệ dầu cao.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá và vỏ được dùng làm thuốc ở Fidji.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Trường mật. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Trường mật

Lưu ý khi sử dụng cây Trường mật

Cảnh báo việc sử dụng cây Trường mật: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Trường mật, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Trường mật của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Trường mật thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Trường mật làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Trường mật thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Trường mật trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Trường mật ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Trường mật. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Trường mật, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Trường mật

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Trường mật để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Trường mật cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Trường mật và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Trường mật

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Trường mật này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Trường mật. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Trường mật. Hay lá, thân, rễ... của cây Trường mật có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Trường mật hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Trường mật có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!