Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Trúc cần câu là cây gì? Tác dụng của cây Trúc cần câu trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Trúc cần câu, giúp bạn hiểu thêm về cây Trúc cần câu.

Có thể nhiều người đã biết về cây Trúc cần câu nhưng chưa hẳn đã biết cây Trúc cần câu có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Trúc cần câu như nguồn gốc cây Trúc cần câu ở đâu, các bài thuốc từ cây Trúc cần câu, mô tả cây Trúc cần câu, cách trồng cây Trúc cần câu, cách chăm sóc cây Trúc cần câu, các bộ phận làm thuốc từ cây Trúc cần câu. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Trúc cần câu bao gồm: Tên khoa học của cây Trúc cần câu, đặc tính sinh học của cây Trúc cần câu, thành phần hóa học của cây Trúc cần câu, cách dùng cây Trúc cần câu.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Trúc cần câu như cung cấp oxy, trị cầm máu, thổ huyết, nôn mửa, ho hen, đái ra máu... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Trúc cần câu. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Trúc cần câu

Cây Trúc cần câu là cây gì? Tác dụng của cây Trúc cần câu

Cây Trúc cần câu. Tên khoa học: Phyllostachys nigra (Nguồn ảnh: Internet)


Trúc cần câu

Trúc cần câu, Ðạm trúc, Trúc nhự - Phyllostachys nigra (Lodd.) Munro var. henonis (Mitf.) Spapf ex Rendle, thuộc họ Lúa - Poaceae.

Mô tả: Cây cao 6-18m, đường kính 25mm. Các gióng phía gốc dài 4-16cm, phía trên dài 30- 35cm, tròn, phía mang cành có rãnh dọc. Mo nang dai, lá mo dài 10-15cm, rộng 10-15mm, có lông mềm như bột; lưỡi mo ngắn. Lá màu lục sáng, thon hẹp dài 5-10cm, rộng 1-1,5cm, mép lá có răng. Cụm hoa là chuỳ rộng, bông nhỏ có 1-2, ít khi 4; hoa lưỡng tính và 1 hoa thô sơ.

Bộ phận dùng: Trúc nhự, lá non- Caulis Bambusae in Taeniam et Juvenis Folium Phyllostachyos.

Nơi sống và thu hái: Thứ này phân bố ở Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc... Ở nước ta, cũng có trồng ở Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Thái, Hà Bắc, Vĩnh Phú, Quảng Ninh là loại trúc quý có thân dùng làm cần câu, gậy trượt tuyết.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, hoá đàm, chỉ thổ (hết nôn).

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Trung Quốc, trúc nhự và lá non được dùng trị phiền nhiệt ẩu thổ, nấc, ho hen đo đàm nhiệt, thổ huyết, băng lậu, ác trở, thai động, kinh phong. Ta thường dùng tinh Trúc non làm thuốc cầm máu, chữa đái ra máu, nôn mửa, nước Trúc non chữa phong, điên cuồng, kinh phong và tiêu khát; còn lá dùng giải nhiệt, tiêu đàm, khỏi ho, nôn ra máu.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Trúc cần câu. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Trúc cần câu

Lưu ý khi sử dụng cây Trúc cần câu

Cảnh báo việc sử dụng cây Trúc cần câu: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Trúc cần câu, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Trúc cần câu của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Trúc cần câu thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Trúc cần câu làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Trúc cần câu thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Trúc cần câu trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Trúc cần câu ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Trúc cần câu. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Trúc cần câu, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Trúc cần câu

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Trúc cần câu để cung cấp oxy, trị cầm máu, thổ huyết, nôn mửa, ho hen, đái ra máu hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Trúc cần câu cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Trúc cần câu và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Trúc cần câu

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Trúc cần câu này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Trúc cần câu. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Trúc cần câu. Hay lá, thân, rễ... của cây Trúc cần câu có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị cầm máu, thổ huyết, nôn mửa, ho hen, đái ra máu... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Trúc cần câu hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Trúc cần câu có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!