Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Trọng đũa là cây gì? Tác dụng của cây Trọng đũa trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Trọng đũa, giúp bạn hiểu thêm về cây Trọng đũa.

Có thể nhiều người đã biết về cây Trọng đũa nhưng chưa hẳn đã biết cây Trọng đũa có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Trọng đũa như nguồn gốc cây Trọng đũa ở đâu, các bài thuốc từ cây Trọng đũa, mô tả cây Trọng đũa, cách trồng cây Trọng đũa, cách chăm sóc cây Trọng đũa, các bộ phận làm thuốc từ cây Trọng đũa. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Trọng đũa bao gồm: Tên khoa học của cây Trọng đũa, đặc tính sinh học của cây Trọng đũa, thành phần hóa học của cây Trọng đũa, cách dùng cây Trọng đũa.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Trọng đũa như cung cấp oxy, trị ỉa chảy, trị sốt rét, giải độc, đòn ngã, dao chém, gẫy xương... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Trọng đũa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Trọng đũa

Cây Trọng đũa là cây gì? Tác dụng của cây Trọng đũa

Cây Trọng đũa. Tên khoa học: Ardisia crenata Sims (Nguồn ảnh: Internet)


Trọng đũa

Trọng đũa, Cơm nguội răng - Ardisia crenata Sims, thuộc họ Ðơn nem - Myrsinaceae.

Mô tả: Cây bụi cao tới 2-3m, có thân thẳng, mang ở ngọn 4-10 nhánh mảnh. Lá mọc so le, hình bầu dục, thuôn, nhọn ở hai đầu, dài 8-16cm, rộng 2- 4cm, có mép gấp xuống dưới có khía tai bèo nhiều và rộng, với những tuyến đen. Hoa trắng hồng, hồng hoặc đỏ, xếp 4-11 cái thành ngù dạng tán ở ngọn các nhánh. Quả hình cầu, đường kính 4-7mm màu đỏ tía có mũi nhọn lồi ở đầu. Hạt đơn độc, có vết lõm ở gốc khá sâu. Có hoa quả từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Bộ phận dùng: Rễ, lá và toàn cây - Radix, Folium et Herba Ardisiae Crenatae. Rễ trọng đũa mềm, nạc, ngoài phớt hồng, cắt ra thì thấy có chấm đỏ như máu, nên ở Trung Quốc người ta gọi nó là Chu sa căn.

Nơi sống và thu hái: Cây gặp ở rừng thưa hoặc rừng cây gỗ có nhiều ánh sáng (tới độ cao 1000m), ở nước ta và nhiều nước nhiệt đới châu á. Có thể thu hái rễ cây quanh năm, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô.

Thành phần hoá học: Trong lá có caroten 4,6mg% và vitamin C 35,5mg%.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, cay, tính bình, có tác dụng trấn thống tiêu thũng, khư phong trừ thấp, thanh nhiệt giải độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở nước ta cũng như ở Malaixia, người ta dùng ngọn và lá non, cho muối vò qua, rửa sạch, thái nhỏ, nấu canh ăn, ít khi dùng ăn sống như xà lách. Ở Trung Quốc toàn cây dùng trị phong thấp đòn ngã, hầu họng sưng đau, đan độc, viêm hạch limphô, dao chém xuất huyết, tâm vị khí thống.

Liều dùng 3-10g dược liệu khô sắc nước uống, hoặc dùng rễ tán bột uống, còn dùng phối hợp với các vị thuốc khác làm thuốc chữa bị thương, gẫy xương.

Dùng ngoài lấy rễ hoặc lá tươi giã đắp. Ở Malaixia, dịch của rễ dùng uống trị sốt rét và ỉa chảy; rễ nấu nước dùng cho phụ nữ uống sau khi sinh đẻ.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Trọng đũa. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Trọng đũa

Lưu ý khi sử dụng cây Trọng đũa

Cảnh báo việc sử dụng cây Trọng đũa: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Trọng đũa, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Trọng đũa của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Trọng đũa thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Trọng đũa làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Trọng đũa thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Trọng đũa trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Trọng đũa ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Trọng đũa. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Trọng đũa, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Trọng đũa

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Trọng đũa để cung cấp oxy, trị ỉa chảy, trị sốt rét, giải độc, đòn ngã, dao chém, gẫy xương hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Trọng đũa cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Trọng đũa và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Trọng đũa

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Trọng đũa này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Trọng đũa. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Trọng đũa. Hay lá, thân, rễ... của cây Trọng đũa có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị ỉa chảy, trị sốt rét, giải độc, đòn ngã, dao chém, gẫy xương... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Trọng đũa hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Trọng đũa có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!