Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Trinh đằng ba mũi là cây gì? Tác dụng của cây Trinh đằng ba mũi trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Trinh đằng ba mũi, giúp bạn hiểu thêm về cây Trinh đằng ba mũi.

Có thể nhiều người đã biết về cây Trinh đằng ba mũi nhưng chưa hẳn đã biết cây Trinh đằng ba mũi có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Trinh đằng ba mũi như nguồn gốc cây Trinh đằng ba mũi ở đâu, các bài thuốc từ cây Trinh đằng ba mũi, mô tả cây Trinh đằng ba mũi, cách trồng cây Trinh đằng ba mũi, cách chăm sóc cây Trinh đằng ba mũi, các bộ phận làm thuốc từ cây Trinh đằng ba mũi. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Trinh đằng ba mũi bao gồm: Tên khoa học của cây Trinh đằng ba mũi, đặc tính sinh học của cây Trinh đằng ba mũi, thành phần hóa học của cây Trinh đằng ba mũi, cách dùng cây Trinh đằng ba mũi.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Trinh đằng ba mũi như cung cấp oxy, trị ghẻ lở, mụn nhọt, phong thấp, bạch đới, đau nhức, giải độc, đòn ngã, sưng vú... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Trinh đằng ba mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Trinh đằng ba mũi

Cây Trinh đằng ba mũi là cây gì? Tác dụng của cây Trinh đằng ba mũi

Cây Trinh đằng ba mũi. Tên khoa học: Parthenocissus tricuspidata (Nguồn ảnh: Internet)


Trinh đằng ba mũi

Trinh đằng ba mũi, Bà sơn hổ - Parthenocissus tricuspidata (Sieb. et Zucc.) Planch, thuộc họ Nho -Vitaceae.

Mô tả: Dây leo trên đá, có vòi hút bám vào đất, tường hay vỏ cây. Lá lúc khô màu đỏ, dẹp, đa dạng, lá ở trên thân có 3 lá chét, lá ở cụm hoa lại có 3 thuỳ, còn ở nhánh có một lá chét hình tim, mép có răng to, gân từ gốc 3, gân phụ 3-4 cặp. Ngù hoa cao 4cm, nụ xoan cao 5mm; lá Đài 5, tù, cánh hoa 5, cao 4mm; nhị 5, bầu và vòi nhuỵ 3mm, 5 noãn. Quả mọng tròn 6-8mm, màu lam đen, mốc; hạt 1-2. Hoa tháng 6, quả tháng 9-10.

Bộ phận dùng: rễ, thân- Radix et Caulis Parthenocissi tricuspidatae thường gọi là Bà Sơn hổ.

Nơi sống và thu hái: Loài cây của Nhật Bản, Trung Quốc, được trồng đây đó ở miền Bắc và ở Ðà Lạt để phủ tường. Vào mùa thu lá đổi màu từ đỏ sang đỏ thẫm, nờn tỏn lá nom rất đẹp. Có thể thu hái dây lá trước mùa rụng lá, phơi khô, rễ thu hái quanh năm.

Thành phần hoá học: trong cây có cyanidin, lysopine và acid octopinic.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, chát, tính ấm, không độc, có tác dụng khư phong thông lạc, hoạt huyết giải độc. Rễ, lá cũng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng trị sản huyết ứ, có hòn cục trong bụng, xích bạch đới, phong thấp đau nhức khớp xương, bán thân bất toại và thiên đầu thống.

Liều dùng 15-20g sắc uống hay ngâm rượu uống.

Dùng ngoài trị đòn ngã tổn thương, mụn nhọt ghẻ lở, sưng vú.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Trinh đằng ba mũi. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Trinh đằng ba mũi

Lưu ý khi sử dụng cây Trinh đằng ba mũi

Cảnh báo việc sử dụng cây Trinh đằng ba mũi: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Trinh đằng ba mũi, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Trinh đằng ba mũi của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Trinh đằng ba mũi thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Trinh đằng ba mũi làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Trinh đằng ba mũi thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Trinh đằng ba mũi trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Trinh đằng ba mũi ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Trinh đằng ba mũi. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Trinh đằng ba mũi, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Trinh đằng ba mũi

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Trinh đằng ba mũi để cung cấp oxy, trị ghẻ lở, mụn nhọt, phong thấp, bạch đới, đau nhức, giải độc, đòn ngã, sưng vú hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Trinh đằng ba mũi cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Trinh đằng ba mũi và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Trinh đằng ba mũi

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Trinh đằng ba mũi này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Trinh đằng ba mũi. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Trinh đằng ba mũi. Hay lá, thân, rễ... của cây Trinh đằng ba mũi có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị ghẻ lở, mụn nhọt, phong thấp, bạch đới, đau nhức, giải độc, đòn ngã, sưng vú... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Trinh đằng ba mũi hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Trinh đằng ba mũi có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!