Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Tre mỡ là cây gì? Tác dụng của cây Tre mỡ trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Tre mỡ, giúp bạn hiểu thêm về cây Tre mỡ.

Có thể nhiều người đã biết về cây Tre mỡ nhưng chưa hẳn đã biết cây Tre mỡ có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Tre mỡ như nguồn gốc cây Tre mỡ ở đâu, các bài thuốc từ cây Tre mỡ, mô tả cây Tre mỡ, cách trồng cây Tre mỡ, cách chăm sóc cây Tre mỡ, các bộ phận làm thuốc từ cây Tre mỡ. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Tre mỡ bao gồm: Tên khoa học của cây Tre mỡ, đặc tính sinh học của cây Tre mỡ, thành phần hóa học của cây Tre mỡ, cách dùng cây Tre mỡ.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Tre mỡ như cung cấp oxy, lợi tiểu... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Tre mỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Tre mỡ

Cây Tre mỡ là cây gì? Tác dụng của cây Tre mỡ

Cây Tre mỡ. Tên khoa học: Bambusa vulgaris Schrad. ap. Wendl. (Nguồn ảnh: Internet)


Tre mỡ

Tre mỡ - Bambusa vulgaris Schrad. ap. Wendl., thuộc họ Lúa - Poaceae.

Mô tả: Cây mọc thành bụi cao 6-15m; lóng xanh, bóng rỗng, thắt hơi phình, thường có một vòng lông nâu; vách ngăn mỏng; rìa lông phiến thấp. Lá có phiến không lông, mép ngắn có rìa lông. Chuỳ hoa có lá hay không, bông nhỏ dẹp, nhọn, xếp 2 dãy, chứa 4-12 hoa. Dạng chung; Nhánh lá 1190

Bộ phận dùng: Rễ, măng, vỏ và lá - Radix, Stolo, Cortex et Folium Bambusae Vulgaris.

Nơi sống và thu hái: Loài của nhiệt đới á châu, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Ở nước ta, nhân dân thường trồng để lấy măng và thân.

Tính vị, tác dụng: Rễ và măng được xem như có tính làm dịu, lợi tiểu và làm ra mồ hôi. Vỏ có tác dụng thu liễm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Ấn Độ rễ, măng được dùng làm thuốc, vỏ dùng trị xuất huyết, kinh nguyệt quá nhiều, nôn và mửa.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Tre mỡ. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Tre mỡ

Lưu ý khi sử dụng cây Tre mỡ

Cảnh báo việc sử dụng cây Tre mỡ: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Tre mỡ, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Tre mỡ của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Tre mỡ thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Tre mỡ làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Tre mỡ thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Tre mỡ trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Tre mỡ ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Tre mỡ. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Tre mỡ, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Tre mỡ

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Tre mỡ để cung cấp oxy, trị lợi tiểu hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Tre mỡ cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Tre mỡ và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Tre mỡ

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Tre mỡ này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Tre mỡ. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Tre mỡ. Hay lá, thân, rễ... của cây Tre mỡ có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, lợi tiểu... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Tre mỡ hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Tre mỡ có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!