Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Trạch quạch là cây gì? Tác dụng của cây Trạch quạch trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Trạch quạch, giúp bạn hiểu thêm về cây Trạch quạch.

Có thể nhiều người đã biết về cây Trạch quạch nhưng chưa hẳn đã biết cây Trạch quạch có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Trạch quạch như nguồn gốc cây Trạch quạch ở đâu, các bài thuốc từ cây Trạch quạch, mô tả cây Trạch quạch, cách trồng cây Trạch quạch, cách chăm sóc cây Trạch quạch, các bộ phận làm thuốc từ cây Trạch quạch. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Trạch quạch bao gồm: Tên khoa học của cây Trạch quạch, đặc tính sinh học của cây Trạch quạch, thành phần hóa học của cây Trạch quạch, cách dùng cây Trạch quạch.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Trạch quạch như cung cấp oxy, trị mụn nhọt, thấp khớp, áp xe, nhiễm trùng, đái ra máu, đau nửa đầu... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Trạch quạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Trạch quạch

Cây Trạch quạch là cây gì? Tác dụng của cây Trạch quạch

Cây Trạch quạch. Tên khoa học: Adenanthera Pavonina L., (Nguồn ảnh: Internet)


Trạch quạch

Trạch quạch, Hải hồng đậu - Adenanthera Pavonina L., var. pavonina, thuộc họ Ðậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây gỗ cao tới 20m. Lá kép hai lần; cuống chung to, dài tới 40cm hay hơn, với 2-6 cặp cuống lá bậc nhất, mang 6 đôi lá chét với lá tận cùng, không đều nhau, màu nhạt và có lông nằm ở dưới. Hoa vàng họp thành bông, xếp thành chùm ở nách lá, dài 15-25cm. Quả dạng cầu, dài 15-20cm, hạt tròn, đỏ, bóng loáng, có rốn đen đường kính 7mm. Hoa tháng 6-7, quả tháng 8-9.

Bộ phận dùng: Hạt - Semen Adenantherae Pavoninae: Rễ và lá cũng được dùng.

Nơi sống và thu hái: Loài được trồng ở các xứ nhiệt đới và mọc hoang ở Ấn Độ tới Xri Lanca và Mianma. Ở nước ta, cây được trồng và phát tán tới độ cao 900m, từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Người ta thu hái quả chín, tách lấy hạt, phơi khô.

Thành phần hoá học: Hạt chứa 28% dầu, HCN - glucosid, acid lignoceric. Lá chứa alcaloid.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Ấn Độ và Malaixia, nước sắc lá dùng trị thấp khớp mạn tính, thống phong, đái ra máu. Gỗ được dùng sắc uống làm tăng lực. Hạt dùng chữa nhọt, viêm. Ở Java, nhân hạt được dùng ăn. Hạt nghiền ra, được dùng đắp làm mưng mủ mụn nhọt, chống đau nửa đầu, thấp khớp. Ở Thái Lan, cũng được dùng trị vết thương nhiễm trùng và áp xe.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Trạch quạch. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Trạch quạch

Lưu ý khi sử dụng cây Trạch quạch

Cảnh báo việc sử dụng cây Trạch quạch: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Trạch quạch, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Trạch quạch của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Trạch quạch thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Trạch quạch làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Trạch quạch thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Trạch quạch trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Trạch quạch ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Trạch quạch. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Trạch quạch, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Trạch quạch

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Trạch quạch để cung cấp oxy, trị mụn nhọt, thấp khớp, áp xe, nhiễm trùng, đái ra máu, đau nửa đầu hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Trạch quạch cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Trạch quạch và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Trạch quạch

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Trạch quạch này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Trạch quạch. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Trạch quạch. Hay lá, thân, rễ... của cây Trạch quạch có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị mụn nhọt, thấp khớp, áp xe, nhiễm trùng, đái ra máu, đau nửa đầu... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Trạch quạch hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Trạch quạch có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!