Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Tóc tiên rừng hoa cựa là cây gì? Tác dụng của cây Tóc tiên rừng hoa cựa trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Tóc tiên rừng hoa cựa, giúp bạn hiểu thêm về cây Tóc tiên rừng hoa cựa.

Có thể nhiều người đã biết về cây Tóc tiên rừng hoa cựa nhưng chưa hẳn đã biết cây Tóc tiên rừng hoa cựa có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Tóc tiên rừng hoa cựa như nguồn gốc cây Tóc tiên rừng hoa cựa ở đâu, các bài thuốc từ cây Tóc tiên rừng hoa cựa, mô tả cây Tóc tiên rừng hoa cựa, cách trồng cây Tóc tiên rừng hoa cựa, cách chăm sóc cây Tóc tiên rừng hoa cựa, các bộ phận làm thuốc từ cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Tóc tiên rừng hoa cựa bao gồm: Tên khoa học của cây Tóc tiên rừng hoa cựa, đặc tính sinh học của cây Tóc tiên rừng hoa cựa, thành phần hóa học của cây Tóc tiên rừng hoa cựa, cách dùng cây Tóc tiên rừng hoa cựa.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Tóc tiên rừng hoa cựa như cung cấp oxy, trị chữa ho, bạch đới... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Tóc tiên rừng hoa cựa

Cây Tóc tiên rừng hoa cựa là cây gì? Tác dụng của cây Tóc tiên rừng hoa cựa

Cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Tên khoa học: Disporum calcuratum D. Don (Nguồn ảnh: Internet)


Tóc tiên rừng hoa cựa

Tóc tiên rừng hoa cựa - Disporum calcuratum D. Don, thuộc họ Hoàng tinh - Convallariaceae.

Mô tả: Cây thảo cao cỡ 60cm. Lá có phiến mỏng bầu dục thon, dài 5-9cm, rộng 2-3cm, chóp có mũi nhọn, gân chính 5-7, nổi rõ ở mặt dưới. Cụm hoa dạng tán nằm trên một cuống dài 5-7cm, mang 5 hoa dài cỡ 4cm, hoa màu lục, có cựa. Bao hoa có 6 mảnh rời nhau, nhọn thuôn; cựa dài 6- 8mm, cũng gần bằng phiến, tù; nhị 6; bầu tròn, 3 ô, một vòi nhuỵ. Quả mọng tròn. Cây ra hoa tháng 5-6.

Bộ phận dùng: Thân rễ, hoa, lá - Rhizoma, Flos et Folium Dispori Calcarati.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung Quốc, Việt Nam, Mianma, Ấn Độ. Cây mọc ở Sapa (Lào Cai). Có một thứ hoa đỏ var. rubriflorum Gagnep có hoa màu đỏ lựu và có lá lớn hơn, phổ biến nhiều ở rừng thường xanh ở độ cao 900-1500m miền rừng Tây Nguyên.

Tính vị, tác dụng: Thân rễ có vị ngọt, tính bình; có tác dụng dưỡng âm ích khí, nhuận phế sinh tân, bổ phế thận.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Trung Quốc, thân rễ và cả hoa, lá dùng chữa ho do phổi nóng, nóng buốt trong xương, lưng co tê mỏi, mồ hôi trộm và thấp trọc bạch đới. Dân gian cũng dùng rễ cây sắc uống làm thuốc bổ, giảm đau, giảm ho.

Liều dùng 10-15g sắc uống.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Tóc tiên rừng hoa cựa

Lưu ý khi sử dụng cây Tóc tiên rừng hoa cựa

Cảnh báo việc sử dụng cây Tóc tiên rừng hoa cựa: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Tóc tiên rừng hoa cựa, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Tóc tiên rừng hoa cựa của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Tóc tiên rừng hoa cựa thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Tóc tiên rừng hoa cựa làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Tóc tiên rừng hoa cựa thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Tóc tiên rừng hoa cựa trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Tóc tiên rừng hoa cựa ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Tóc tiên rừng hoa cựa, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Tóc tiên rừng hoa cựa

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Tóc tiên rừng hoa cựa để cung cấp oxy, trị chữa ho, bạch đới hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Tóc tiên rừng hoa cựa cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Tóc tiên rừng hoa cựa và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Tóc tiên rừng hoa cựa

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Tóc tiên rừng hoa cựa này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Tóc tiên rừng hoa cựa. Hay lá, thân, rễ... của cây Tóc tiên rừng hoa cựa có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị chữa ho, bạch đới... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Tóc tiên rừng hoa cựa hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Tóc tiên rừng hoa cựa có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!