Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Tạo phì thảo là cây gì? Tác dụng của cây Tạo phì thảo trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Tạo phì thảo, giúp bạn hiểu thêm về cây Tạo phì thảo.

Có thể nhiều người đã biết về cây Tạo phì thảo nhưng chưa hẳn đã biết cây Tạo phì thảo có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Tạo phì thảo như nguồn gốc cây Tạo phì thảo ở đâu, các bài thuốc từ cây Tạo phì thảo, mô tả cây Tạo phì thảo, cách trồng cây Tạo phì thảo, cách chăm sóc cây Tạo phì thảo, các bộ phận làm thuốc từ cây Tạo phì thảo. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Tạo phì thảo bao gồm: Tên khoa học của cây Tạo phì thảo, đặc tính sinh học của cây Tạo phì thảo, thành phần hóa học của cây Tạo phì thảo, cách dùng cây Tạo phì thảo.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Tạo phì thảo như cung cấp oxy, trị thấp khớp, gội đầu, eczema... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Tạo phì thảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Tạo phì thảo

Cây Tạo phì thảo là cây gì? Tác dụng của cây Tạo phì thảo

Cây Tạo phì thảo. Tên khoa học: Saponaria officinalis L. (Nguồn ảnh: Internet)


Tạo phì thảo

Tạo phì thảo - Saponaria officinalis L., thuộc họ Cẩm chướng - Caryophyllaceae.

Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm; thân rễ hình trụ, mọc trườn với rễ dạng sợi ở mấu; thân mọc thẳng, thành bụi, cao 40-80cm, sù sì, phân nhánh. Lá mọc đối, xoan ngọn giáo, có 3 gân. Hoa hồng hay trăng trắng, xếp thành chuỳ dày hoa ở ngọn; quả nang thuôn, chứa nhiều hạt. Hoa vào màu hè tới tháng 7-9.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Saponariae Officinalis.

Nơi sống và thu hái: Loài của Âu châu và Tây Á châu, được di thực vào trồng ở vườn thuốc Sapa. Cây ưa đất ẩm, được tưới đầy đủ. Trồng bằng hạt vào mùa xuân hoặc bằng tách bụi thân rễ vào mùa thu hay mùa xuân, đặt tại chỗ cách hàng 50cm và cách nhau 30-40cm. Thu hoạch sau 5 năm. Thu hái thân vào năm thứ 2, trước khi có hoa, bó thành túm; thân rễ thu hoạch vào năm thứ 5, phơi khô và cắt đoạn 5-6cm.

Thành phần hóa học: Lá và rễ nấu lên chứa các chất nổi bọt và chát. Cây cũng chứa các saponin (tới 5%), các flavonoid, vitamin E và gôm.

Tính vị, tác dụng: Lá và rễ có vị chát, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, thông mật, làm long 1029 đờm, thân rễ còn có tác dụng lợi sữa và cũng làm long đờm, trị rối loạn đường hô hấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: thường dùng trị bệnh ngoài da (eczema, ecpét mọc vòng), thống phong và thấp khớp; còn dùng trị viêm họng, ứ mạch bạch huyết.

Cách dùng: Ðể dùng trong, người ta lấy 15g toàn cây, đun sôi trong vài phút rồi lấy nước. Ngày dùng một chén uống trước bữa ăn nửa giờ.

Dùng ngoài lấy các ngọn cây có hoa giã đắp hoặc xát, hoặc đun sôi 60-80g vào 1 lít nước làm thuốc đắp trị ứ bạch huyết và gội đầu rửa tóc.

Ghi chú: Cây ngâm lâu có độc. Khi dùng uống trong phải thận trọng.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Tạo phì thảo. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Tạo phì thảo

Lưu ý khi sử dụng cây Tạo phì thảo

Cảnh báo việc sử dụng cây Tạo phì thảo: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Tạo phì thảo, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Tạo phì thảo của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Tạo phì thảo thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Tạo phì thảo làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Tạo phì thảo thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Tạo phì thảo trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Tạo phì thảo ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Tạo phì thảo. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Tạo phì thảo, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Tạo phì thảo

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Tạo phì thảo để cung cấp oxy, trị thấp khớp, gội đầu, eczema hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Tạo phì thảo cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Tạo phì thảo và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Tạo phì thảo

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Tạo phì thảo này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Tạo phì thảo. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Tạo phì thảo. Hay lá, thân, rễ... của cây Tạo phì thảo có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị thấp khớp, gội đầu, eczema... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Tạo phì thảo hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Tạo phì thảo có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!