Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Tầm gửi sét là cây gì? Tác dụng của cây Tầm gửi sét trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Tầm gửi sét, giúp bạn hiểu thêm về cây Tầm gửi sét.

Có thể nhiều người đã biết về cây Tầm gửi sét nhưng chưa hẳn đã biết cây Tầm gửi sét có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Tầm gửi sét như nguồn gốc cây Tầm gửi sét ở đâu, các bài thuốc từ cây Tầm gửi sét, mô tả cây Tầm gửi sét, cách trồng cây Tầm gửi sét, cách chăm sóc cây Tầm gửi sét, các bộ phận làm thuốc từ cây Tầm gửi sét. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Tầm gửi sét bao gồm: Tên khoa học của cây Tầm gửi sét, đặc tính sinh học của cây Tầm gửi sét, thành phần hóa học của cây Tầm gửi sét, cách dùng cây Tầm gửi sét.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Tầm gửi sét như cung cấp oxy, trị lưng gối, đau lưng... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Tầm gửi sét. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Tầm gửi sét

Cây Tầm gửi sét là cây gì? Tác dụng của cây Tầm gửi sét

Cây Tầm gửi sét. Tên khoa học: Scurrula ferruginea (Nguồn ảnh: Internet)


Tầm gửi sét

Tầm gửi sét, Mộc vệ sét - Scurrula ferruginea (Jack) Danser, (Taxillus ferrugineus (Jack) Ban), thuộc họ Tầm gửi - Loranthaceae.

Mô tả: Cây bụi ký sinh, các nhánh và mặt dưới lá có lông dày hình sao nhiều tầng màu nâu đỏ. Lá đen đen lúc khô. Chùm hoa ngắn, dài 4mm, tràng hình ống có lông dày, chia 4 thùy; 4 nhị. Quả mọng, có lông màu sét.

Bộ phận dùng: Cành lá - Ramulus Scurrulae Ferrugineae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Mianma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Philippin và Việt Nam. Cây mọc bám lên các cây gỗ trong rừng Kon Tum, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang. Thu hái cây quanh năm, cắt ngắn phơi khô. Khi dùng tẩm rượu sao qua.

Tính vị, tác dụng: Có tác dụng cường tráng, an thai.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng chữa gân cốt đỏ đau, động thai, phụ nữ sau khi sinh đẻ không xuống sữa. Ở Vân Nam (Trung Quốc) cành lá được dùng trị đau lưng gối, đau thần kinh, cao huyết áp trúng phong. Ở Campuchia, người ta cũng dùng toàn cây sắc nước cho các bà mẹ khi sinh đẻ uống làm thuốc bổ dưỡng.

Liều dùng 12-20g, dạng thuốc sắc. Thường phối hợp với các loại thuốc khác.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Tầm gửi sét. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Tầm gửi sét

Lưu ý khi sử dụng cây Tầm gửi sét

Cảnh báo việc sử dụng cây Tầm gửi sét: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Tầm gửi sét, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Tầm gửi sét của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Tầm gửi sét thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Tầm gửi sét làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Tầm gửi sét thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Tầm gửi sét trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Tầm gửi sét ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Tầm gửi sét. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Tầm gửi sét, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Tầm gửi sét

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Tầm gửi sét để cung cấp oxy, trị lưng gối, đau lưng hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Tầm gửi sét cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Tầm gửi sét và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Tầm gửi sét

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Tầm gửi sét này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Tầm gửi sét. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Tầm gửi sét. Hay lá, thân, rễ... của cây Tầm gửi sét có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị lưng gối, đau lưng... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Tầm gửi sét hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Tầm gửi sét có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!