Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Sung tico là cây gì? Tác dụng của cây Sung tico trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Sung tico, giúp bạn hiểu thêm về cây Sung tico.

Có thể nhiều người đã biết về cây Sung tico nhưng chưa hẳn đã biết cây Sung tico có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Sung tico như nguồn gốc cây Sung tico ở đâu, các bài thuốc từ cây Sung tico, mô tả cây Sung tico, cách trồng cây Sung tico, cách chăm sóc cây Sung tico, các bộ phận làm thuốc từ cây Sung tico. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Sung tico bao gồm: Tên khoa học của cây Sung tico, đặc tính sinh học của cây Sung tico, thành phần hóa học của cây Sung tico, cách dùng cây Sung tico.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Sung tico như cung cấp oxy, trị phong thấp, ăn uống không tiêu, giải độc, đòn ngã, gãy xương, đái ra máu... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Sung tico. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Sung tico

Cây Sung tico là cây gì? Tác dụng của cây Sung tico

Cây Sung tico. Tên khoa học: Ficus tikoua Bur. (Nguồn ảnh: Internet)


Sung tico

Sung tico - Ficus tikoua Bur., thuộc họ Dâu tằm - Moraceae.

Mô tả: Cây nhỡ bò, nhánh có nhiều rễ phụ. Lá có phiến nhỏ, xoan bầu dục, gốc tròn hay hình tim, gân từ gốc 3, chạy đến hơn 1/2, gân phụ 2 cặp, mặt trên không lông, rất nhám, mặt dưới nâu, có gân lồi thành mạng, mép có răng tù, cuống 6-8mm. Quả ở nhánh riêng, gần như tròn, to 1,2cm, có cuống ngắn, có mùi; hoa đực không cuống. Hoa tháng 7.

Bộ phận dùng: Thân, rễ, lá quả - Caulis, Radix, Folium et Fructus Fici Tikouae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, và Việt Nam; thường mọc ở độ cao 500-2600m trên mặt nước biển, trên đất rừng. Ở nước ta, chỉ mới thấy có trên đường Sapa đi Lô Qui Hồ (Lào Cai). Thu hái lá cây vào mùa hạ, thu hái rễ vào mùa thu, phơi khô dùng. Có nơi dùng toàn cây.

Tính vị, tác dụng: Rễ và lá có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng điều khí sinh huyết, cường cân tráng cốt, khư phong trừ thấp, giải độc. Lá chỉ tả. Toàn cây có vị đắng, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng kiện tỳ lợi thấp, chỉ tả, thanh phế chỉ khái, tiêu thũng chỉ thống, thư cân hoạt lạc.

Công dụng: Ở Thiểm Tây (Trung Quốc), rễ và lá dùng trị tuyến sữa không thông, gãy xương, phong thấp gân xương đau mỏi, tràng nhạc, đái ra máu.

Liều dùng rễ 20-40g, dạng thuốc sắc, dùng ngoài lấy lá tươi giã đắp.

Ở Vân Nam, người ta lại dùng toàn cây trị ăn uống không tiêu do trúng độc; lỵ, phong thấp, ho, thấp nhiệt hoàng đản, trẻ em ăn uống không tiêu, đòn ngã và đao chém xuất huyết.

Có nơi dùng trị cảm mạo, viêm hầu họng, sưng amydal, viêm niệu đạo. Ở Quảng Tây, cây còn được dùng ngoài trị ung sang thũng độc.

Đơn thuốc: Tuyến sữa không thông: Dùng lá, rễ Sung tico 80g, hầm với 1 kg thịt, chia 3-4 lần ăn.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Sung tico. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Sung tico

Lưu ý khi sử dụng cây Sung tico

Cảnh báo việc sử dụng cây Sung tico: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Sung tico, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Sung tico của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Sung tico thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Sung tico làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Sung tico thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Sung tico trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Sung tico ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Sung tico. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Sung tico, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Sung tico

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Sung tico để cung cấp oxy, trị phong thấp, ăn uống không tiêu, giải độc, đòn ngã, gãy xương, đái ra máu hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Sung tico cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Sung tico và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Sung tico

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Sung tico này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Sung tico. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Sung tico. Hay lá, thân, rễ... của cây Sung tico có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị phong thấp, ăn uống không tiêu, giải độc, đòn ngã, gãy xương, đái ra máu... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Sung tico hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Sung tico có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!