Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Sống rắn dây là cây gì? Tác dụng của cây Sống rắn dây trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Sống rắn dây, giúp bạn hiểu thêm về cây Sống rắn dây.

Có thể nhiều người đã biết về cây Sống rắn dây nhưng chưa hẳn đã biết cây Sống rắn dây có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Sống rắn dây như nguồn gốc cây Sống rắn dây ở đâu, các bài thuốc từ cây Sống rắn dây, mô tả cây Sống rắn dây, cách trồng cây Sống rắn dây, cách chăm sóc cây Sống rắn dây, các bộ phận làm thuốc từ cây Sống rắn dây. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Sống rắn dây bao gồm: Tên khoa học của cây Sống rắn dây, đặc tính sinh học của cây Sống rắn dây, thành phần hóa học của cây Sống rắn dây, cách dùng cây Sống rắn dây.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Sống rắn dây như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Sống rắn dây. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Sống rắn dây

Cây Sống rắn dây là cây gì? Tác dụng của cây Sống rắn dây

Cây Sống rắn dây. Tên khoa học: Acacia pennata (Nguồn ảnh: Internet)


Sống rắn dây

Sống rắn dây, Keo lông chim - Acacia pennata (L.) Willd., thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả: Dây leo, có khi là cây bụi phân nhánh nhiều, mọc trườn, có nhiều gai, nhánh non có lông. Lá kép lông chim hai lần; cuống chung có tuyến mang 16 cặp lá chét bậc nhất, mỗi lá chét này lại mang 17-35 cặp lá chét bậc hai; dài 4-5mm, rộng 1-2mm; lá kèm 2-3mm. Chuỳ hoa ở ngọn hay ở nách gồm nhiều đầu hoa trắng, to cỡ 13mm. Quả thuôn, mỏng dài tới 13cm, rộng tới 3cm; hạt thuôn, không đều, dẹp, màu nâu hay đen.

Bộ phận dùng: Lá, vỏ cây - Folium et Cortex Acaciae Pennatae.

Nơi sống và thu hái: Loài này có nhiều phân loài; phân loài pennata phổ biến chủ yếu ở nam Ấn Độ và Xri Lanca; phân loài hainanensis ở Hải Nam, Mianma, Việt Nam và phân loài kerrii ở Đông Bắc Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, và các nước Đông dương; còn thứ insuavis chỉ gặp ở Mianma và được trồng ở Thái Lan, Campuchia và Lào.

Công dụng: Ở Campuchia, người ta dùng các chồi dinh dưỡng làm rau ăn, vỏ cây dùng trong y học dân gian. Ở Lào, người ta dùng rễ của thứ insuavis làm thuốc trị thiếu máu. Ở Ấn Độ, cây được sử dụng nhiều: dịch lá lẫn với sữa dùng cho trẻ em ăn không tiêu, còn lá giã ra với đường và nghệ dùng đắp vết thương; dịch vỏ dùng trị nọc độc; quả và thân dùng để duốc cá.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Sống rắn dây. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Sống rắn dây

Lưu ý khi sử dụng cây Sống rắn dây

Cảnh báo việc sử dụng cây Sống rắn dây: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Sống rắn dây, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Sống rắn dây của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Sống rắn dây thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Sống rắn dây làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Sống rắn dây thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Sống rắn dây trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Sống rắn dây ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Sống rắn dây. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Sống rắn dây, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Sống rắn dây

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Sống rắn dây để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Sống rắn dây cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Sống rắn dây và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Sống rắn dây

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Sống rắn dây này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Sống rắn dây. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Sống rắn dây. Hay lá, thân, rễ... của cây Sống rắn dây có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Sống rắn dây hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Sống rắn dây có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!