Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Sống rắn dài là cây gì? Tác dụng của cây Sống rắn dài trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Sống rắn dài, giúp bạn hiểu thêm về cây Sống rắn dài.

Có thể nhiều người đã biết về cây Sống rắn dài nhưng chưa hẳn đã biết cây Sống rắn dài có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Sống rắn dài như nguồn gốc cây Sống rắn dài ở đâu, các bài thuốc từ cây Sống rắn dài, mô tả cây Sống rắn dài, cách trồng cây Sống rắn dài, cách chăm sóc cây Sống rắn dài, các bộ phận làm thuốc từ cây Sống rắn dài. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Sống rắn dài bao gồm: Tên khoa học của cây Sống rắn dài, đặc tính sinh học của cây Sống rắn dài, thành phần hóa học của cây Sống rắn dài, cách dùng cây Sống rắn dài.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Sống rắn dài như cung cấp oxy, trị ỉa chảy, đầy hơi, trĩ, sát trùng... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Sống rắn dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Sống rắn dài

Cây Sống rắn dài là cây gì? Tác dụng của cây Sống rắn dài

Cây Sống rắn dài. Tên khoa học: Albizia procera (Nguồn ảnh: Internet)


Sống rắn dài

Sống rắn dài, Mu cua - Albizia procera (Roxb.) Benth., thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn có thể cao 25m. Lá nhẵn, kép lông chim hai lần, có cuống chung to, dài 20cm, mang 1 tuyến cách gốc 5mm; lá chét 9-10 đôi, màu nâu ở mặt trên, nhạt màu ở mặt dưới, hơi có lông, với lông nằm trên cả hai mặt, thuôn hay xoan, dài 25-35mm, rộng 15-20mm, tròn ở đầu, thon hẹp không đều ở gốc.

Hoa dạng đầu gần hình cầu, xếp thành chuỳ dạng tháp đối diện với lá ở ngọn, dài 15-20cm, có nhánh trải ra, dài 8cm ở gốc. Quả độc dài 15cm, rộng 2cm, thon hẹp và có mũi nhọn dài ở đầu, thon hẹp ở gốc, nhẵn, bóng, màu nâu. Hạt 10 hay ít hơn, hình trái xoan rộng, dài 9mm, rộng 8mm, rất dẹp, bóng, màu nâu nhạt.

Bộ phận dùng: Lá, vỏ, gỗ và hạt – Folium, Cortex, Lignum et Semen Albiziae Procerae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ qua Thái Lan, các nước Đông dương, Inđônêxia, Philippin. Ở nước ta, thường gặp trong rừng thường xanh hay trảng cỏ tới độ cao 350m từ Lào Cai, Hoà Bình tới Sông Bé, Tây Ninh; cũng có khi được trồng làm cây cảnh hay cây mọc ven đường đi.

Thành phần hoá học: Hạt chứa saponin và sapogenin. Lá không chứa saponin.

Tính vị, tác dụng: Lá có tác dụng sát trùng.

Công dụng: Lá non nuôi gia súc. 989 Ở Inđônêxia, người ta dùng lá non làm rau ăn. Ở Ấn Độ, người ta dùng lá làm thuốc đắp các vết loét. Hạt dùng duốc cá. Ở Thái Lan, vỏ thân trừ hen, cầm ỉa chảy. Hạt lợi trung tiện, lợi tiêu hoá và chống đầy hơi. Gỗ được dùng trị bệnh trĩ và làm tăng trương lực.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Sống rắn dài. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Sống rắn dài

Lưu ý khi sử dụng cây Sống rắn dài

Cảnh báo việc sử dụng cây Sống rắn dài: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Sống rắn dài, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Sống rắn dài của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Sống rắn dài thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Sống rắn dài làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Sống rắn dài thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Sống rắn dài trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Sống rắn dài ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Sống rắn dài. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Sống rắn dài, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Sống rắn dài

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Sống rắn dài để cung cấp oxy, trị ỉa chảy, đầy hơi, trĩ, sát trùng hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Sống rắn dài cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Sống rắn dài và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Sống rắn dài

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Sống rắn dài này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Sống rắn dài. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Sống rắn dài. Hay lá, thân, rễ... của cây Sống rắn dài có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị ỉa chảy, đầy hơi, trĩ, sát trùng... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Sống rắn dài hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Sống rắn dài có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!