Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Sến đỏ là cây gì? Tác dụng của cây Sến đỏ trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Sến đỏ, giúp bạn hiểu thêm về cây Sến đỏ.

Có thể nhiều người đã biết về cây Sến đỏ nhưng chưa hẳn đã biết cây Sến đỏ có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Sến đỏ như nguồn gốc cây Sến đỏ ở đâu, các bài thuốc từ cây Sến đỏ, mô tả cây Sến đỏ, cách trồng cây Sến đỏ, cách chăm sóc cây Sến đỏ, các bộ phận làm thuốc từ cây Sến đỏ. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Sến đỏ bao gồm: Tên khoa học của cây Sến đỏ, đặc tính sinh học của cây Sến đỏ, thành phần hóa học của cây Sến đỏ, cách dùng cây Sến đỏ.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Sến đỏ như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Sến đỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Sến đỏ

Cây Sến đỏ là cây gì? Tác dụng của cây Sến đỏ

Cây Sến đỏ. Tên khoa học: Shorea roxburghii C. Don (Nguồn ảnh: Internet)


Sến đỏ

Sến đỏ, Sến mủ, Sến cát - Shorea roxburghii C. Don (S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis - Pierre), thuộc họ Sao dầu - Dipterocarpaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao đến 30m. Lá hình bầu dục hay thuôn, tròn ở gốc, tù hay lõm ở chóp. dài 8-15cm, rộng 4-6cm, tía và có lông trên các gân, nhất là ở mặt dưới. Hoa thành chùm hay chuỳ có lông hay không, dài 7-8cm, ở nách các lá đã rụng; lá đài có lông và rìa lông; cánh hoa vàng vàng cao 1,5cm, nhị 14-17, bao phấn có lông gai rất dài. Đài mang quả có 5 cánh mà 3 cánh to, dài 9cm rộng 1cm và 2 cánh nhỏ hơn. Quả thuôn, có mùi, dài 2cm. Ra hoa tháng 1-2; có quả tháng 3-5.

Bộ phận dùng: Vỏ, hoa - Cortex et Flos Shoreae Roxburghii.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Việt Nam, Campuchia, Nam Lào và Thái Lan. Ở nước ta, cây mọc trong rừng thường xanh, rừng nửa rụng lá dưới 1300m, từ Thừa Thiên - Huế tới Kiên Giang (Phú Quốc).

Tính vị, tác dụng: Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Vỏ của cây Sến đỏ với vỏ cây Gỗ dùng trị lỵ; cũng dùng để ăn trầu. Người ta thường dùng vỏ cây Sến đỏ để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường Thốt nốt, bằng cách cho vài miếng vỏ, độ 5-10g tuỳ theo nhiệt độ không khí cao hay thấp, vào ống tre chứa khoảng 2 lít dùng để hứng dịch đường Thốt nốt. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Sến đỏ. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Sến đỏ

Lưu ý khi sử dụng cây Sến đỏ

Cảnh báo việc sử dụng cây Sến đỏ: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Sến đỏ, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Sến đỏ của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Sến đỏ thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Sến đỏ làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Sến đỏ thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Sến đỏ trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Sến đỏ ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Sến đỏ. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Sến đỏ, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Sến đỏ

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Sến đỏ để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Sến đỏ cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Sến đỏ và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Sến đỏ

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Sến đỏ này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Sến đỏ. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Sến đỏ. Hay lá, thân, rễ... của cây Sến đỏ có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Sến đỏ hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Sến đỏ có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!