Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Rì rì là cây gì? Tác dụng của cây Rì rì trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Rì rì, giúp bạn hiểu thêm về cây Rì rì.

Có thể nhiều người đã biết về cây Rì rì nhưng chưa hẳn đã biết cây Rì rì có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Rì rì như nguồn gốc cây Rì rì ở đâu, các bài thuốc từ cây Rì rì, mô tả cây Rì rì, cách trồng cây Rì rì, cách chăm sóc cây Rì rì, các bộ phận làm thuốc từ cây Rì rì. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Rì rì bao gồm: Tên khoa học của cây Rì rì, đặc tính sinh học của cây Rì rì, thành phần hóa học của cây Rì rì, cách dùng cây Rì rì.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Rì rì như cung cấp oxy, trị bệnh lậu, giang mai, viêm gan, bệnh ngoài da, trĩ, giải độc, lợi tiểu, gội đầu, tiết niệu, đòn ngã... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Rì rì. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Rì rì

Cây Rì rì là cây gì? Tác dụng của cây Rì rì

Cây Rì rì. Tên khoa học: Homonoia riparia Lour. (Nguồn ảnh: Internet)


Rì rì

Rì rì - Homonoia riparia Lour., thuộc họ Thầu dầu - Euphorbiaceae.

Mô tả: Cây bụi hay cây nhỡ 1-2m, vỏ ráp. Lá hình dải dài 5-21cm, rộng 1,5-2,5cm; gốc tù, chóp thuôn tù hay nhọn, mép nguyên hoặc hơi có răng, cuống lá có lông, lá kèm hình dùi, hơi phình lên ở gốc. Hoa khác gốc. Cụm hoa đực ở nách lá, thành chùm bông, hoa đực có 2 loại lá bắc; đài 3 mảnh; nhị nhiều do phân nhánh. Cụm hoa cái thưa hoa, dạng bông; hoa cái có hai loại lá bắc; đài 2 mảnh; bầu với 3 vòi nhụy. Quả nang hình cầu, có lông, 3 mảnh hơi lồi; hạt hình trứng. Ra hoa tháng 1-5; quả chín tháng 6-7.

Bộ phận dùng: Rễ, gỗ, lá - Radix, Lignum et Folium Homonoiae Ripariae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Malaixia, Xri Lanca, Ấn Độ... Ở nước ta, cây mọc phổ biến ở các nơi từ thượng du đến trung du. Gặp ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Có khi được trồng để giữ bờ sông suối. Có thể thu hái rễ và các bộ phân của cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Thành phần hoá học: Dịch nhựa chứa albumin độc crepetin.

Tính vị, tác dụng: Rễ có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu viêm giải độc, lợi niệu. Ở Ấn Độ người ta cho là rễ nhuận tràng, lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Ở Vân Nam (Trung Quốc) người ta dùng rễ trị cảm, viêm gan mạn tính, đòn ngã, bệnh lậu, giang mai, sỏi bàng quang.

Ở Ấn Độ, nước sắc rễ dùng chữa trĩ, sỏi ở bàng quang, lậu và giang mai. Cũng dùng chữa loét, đái són đau, rối loạn đường tiết niệu.

Ở Campuchia, các chồi non và lá được dùng nấu nước gội đầu, gỗ cây dùng nấu nước hãm uống chữa sốt rét.

Ở Lào, nước nấu lá dùng trị ghẻ.

Ở Java, người ta dùng dịch cây để nhuộm răng đen và làm bền chắc răng bị lung lay.

Ở Malaixia, lá và quả nghiền ra dùng đắp trị bệnh ngoài da; cũng có thể sắc nước uống.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Rì rì. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Rì rì

Lưu ý khi sử dụng cây Rì rì

Cảnh báo việc sử dụng cây Rì rì: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Rì rì, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Rì rì của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Rì rì thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Rì rì làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Rì rì thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Rì rì trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Rì rì ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Rì rì. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Rì rì, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Rì rì

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Rì rì để cung cấp oxy, trị bệnh lậu, giang mai, viêm gan, bệnh ngoài da, trĩ, giải độc, lợi tiểu, gội đầu, tiết niệu, đòn ngã hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Rì rì cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Rì rì và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Rì rì

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Rì rì này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Rì rì. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Rì rì. Hay lá, thân, rễ... của cây Rì rì có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị bệnh lậu, giang mai, viêm gan, bệnh ngoài da, trĩ, giải độc, lợi tiểu, gội đầu, tiết niệu, đòn ngã... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Rì rì hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Rì rì có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!