Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Ráy leo lá rách là cây gì? Tác dụng của cây Ráy leo lá rách trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Ráy leo lá rách, giúp bạn hiểu thêm về cây Ráy leo lá rách.

Có thể nhiều người đã biết về cây Ráy leo lá rách nhưng chưa hẳn đã biết cây Ráy leo lá rách có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Ráy leo lá rách như nguồn gốc cây Ráy leo lá rách ở đâu, các bài thuốc từ cây Ráy leo lá rách, mô tả cây Ráy leo lá rách, cách trồng cây Ráy leo lá rách, cách chăm sóc cây Ráy leo lá rách, các bộ phận làm thuốc từ cây Ráy leo lá rách. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Ráy leo lá rách bao gồm: Tên khoa học của cây Ráy leo lá rách, đặc tính sinh học của cây Ráy leo lá rách, thành phần hóa học của cây Ráy leo lá rách, cách dùng cây Ráy leo lá rách.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Ráy leo lá rách như cung cấp oxy, trị rắn cắn, cầm máu, mụn nhọt, phong thấp, lưng gối, giải độc, trị bỏng, đòn ngã... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Ráy leo lá rách. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Ráy leo lá rách

Cây Ráy leo lá rách là cây gì? Tác dụng của cây Ráy leo lá rách

Cây Ráy leo lá rách. Tên khoa học: Rhaphidophora decursiva (Nguồn ảnh: Internet)


Ráy leo lá rách

Ráy leo lá rách, Cây đuôi phượng, Loong tơ uyn - Rhaphidophora decursiva (Roxb.), Schott (Pothos decursiva Roxb.)., thuộc họ Ráy - Araceae.

Mô tả: Dây leo to, leo cao đến 40m; thân to 2,5-5cm. Lá có phiến xoan bầu dục, dài 40-70cm, rộng 30-50cm, xẻ sâu lông chim gần đến gân giữa thành 15-17 thuỳ màu lục sẫm; cuống dài 40-70cm. Mo màu vàng dài 17,5cm, buồng dài 12-20cm; hoa trần, lưỡng tính, hình lục giác; nhị 4; bầu có múi lồi cao, vàng. Hoa ra tháng 7-9.

Bộ phận dùng: Rễ, thân, lá - Radix, Caulis et Folium Rhaphidophorae Decursivae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Trung Quốc, Lào Cai và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc từ Lào Cai, Vĩnh Phú, Hà Tây, Quảng Trị, Kon Tum tới Ninh Thuận, Bình Thuận... thường mọc bám trên những cây gỗ to. Thu hái lá quanh năm, thường dùng tươi.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính hàn; có tác dụng hoạt huyết tán ứ, giảm đau, cầm máu, tiếp cốt tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, chống ho, trừ thấp. Người ta cũng đã xác định được là nước sắc Ráy leo lá rách có tác dụng kháng sinh đối với vi trùng Staphylococcus aureus, Streptomyces pyogenes, Pseudomonus aeruginosa và Bacillus subtilis.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá, nhất là cuống lá dùng làm thuốc đắp chữa các vết thương phần mềm có miệng rộng, trị bỏng, tụ máu.

Liều dùng 50-100g.

Người ta cũng dùng lá, thân nấu nước rửa. Bình thường người ta nấu dây và cuống lá thành cao lỏng để đắp.

Ở Trung Quốc, thân được dùng chữa đòn ngã tổn thương, gãy xương, rắn cắn, mụn nhọt sưng lở, ho gà trẻ em, hầu họng sưng đau, cảm mạo, tứ chi tê đau, lưng gối đau do phong thấp.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Ráy leo lá rách. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Ráy leo lá rách

Lưu ý khi sử dụng cây Ráy leo lá rách

Cảnh báo việc sử dụng cây Ráy leo lá rách: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Ráy leo lá rách, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Ráy leo lá rách của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Ráy leo lá rách thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Ráy leo lá rách làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Ráy leo lá rách thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Ráy leo lá rách trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Ráy leo lá rách ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Ráy leo lá rách. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Ráy leo lá rách, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Ráy leo lá rách

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Ráy leo lá rách để cung cấp oxy, trị rắn cắn, cầm máu, mụn nhọt, phong thấp, lưng gối, giải độc, trị bỏng, đòn ngã hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Ráy leo lá rách cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Ráy leo lá rách và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Ráy leo lá rách

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Ráy leo lá rách này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Ráy leo lá rách. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Ráy leo lá rách. Hay lá, thân, rễ... của cây Ráy leo lá rách có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị rắn cắn, cầm máu, mụn nhọt, phong thấp, lưng gối, giải độc, trị bỏng, đòn ngã... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Ráy leo lá rách hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Ráy leo lá rách có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!