Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Rau mỏ là cây gì? Tác dụng của cây Rau mỏ trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Rau mỏ, giúp bạn hiểu thêm về cây Rau mỏ.

Có thể nhiều người đã biết về cây Rau mỏ nhưng chưa hẳn đã biết cây Rau mỏ có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Rau mỏ như nguồn gốc cây Rau mỏ ở đâu, các bài thuốc từ cây Rau mỏ, mô tả cây Rau mỏ, cách trồng cây Rau mỏ, cách chăm sóc cây Rau mỏ, các bộ phận làm thuốc từ cây Rau mỏ. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Rau mỏ bao gồm: Tên khoa học của cây Rau mỏ, đặc tính sinh học của cây Rau mỏ, thành phần hóa học của cây Rau mỏ, cách dùng cây Rau mỏ.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Rau mỏ như cung cấp oxy, trị phong thấp, sỏi thận... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Rau mỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Rau mỏ

Cây Rau mỏ là cây gì? Tác dụng của cây Rau mỏ

Cây Rau mỏ. Tên khoa học: Gymnema tingens (Nguồn ảnh: Internet)


Rau mỏ

Rau mỏ, Dây thìa canh lá to - Gymnema tingens (Roxb) Spreng, thuộc họ Thiên lý - Aslepiadaceae.

Mô tả: Dây leo nhỏ, dài đến 9m, phình lên ở các mấu, lúc non có lông. Lá mọc đối, có phiến bầu dục, dài 6,5-13cm, rộng 3-9cm, đầu có đuôi ngắn, không lông; gân phụ 6-7 cặp, cuống lá dài 2,5-6cm. Cụm hoa dài 2-4cm, cuống hoa dài 6-8mm, hoa nhỏ màu vàng dài có thuỳ dài bằng ống tràng, tràng phụ có hàng lông dọc. Quả đại dài 9-16cm, đầu nhọn, hạt dẹp, dài 1cm, lông mào dài 3-4cm.

Bộ phận dùng: Rễ, chồi non - Radix et Gemma Gymnemae Tingentis.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Ðộ, Trung Quốc, Việt Nam, Philippin, Inđônêxia. Ở nước ta, cây mọc hoang trên đất rừng ở Bắc Thái, Hoà Bình, Ninh Bình tới Khánh Hoà. Cây cũng được trồng làm rau ăn.

Tính vị, tác dụng: Rễ có tác dụng khư phong trừ thấp, tiêu thũng chỉ thống, sinh cơ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Chồi non và nụ hoa được sử dụng làm rau nấu canh ăn được, xem như là bổ máu. Theo kinh nghiệm dân gian, rễ cây dùng chữa sỏi thận. Ở Vân Nam (Trung Quốc) người ta còn dùng rễ chữa đau phong thấp.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Rau mỏ. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Rau mỏ

Lưu ý khi sử dụng cây Rau mỏ

Cảnh báo việc sử dụng cây Rau mỏ: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Rau mỏ, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Rau mỏ của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Rau mỏ thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Rau mỏ làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Rau mỏ thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Rau mỏ trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Rau mỏ ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Rau mỏ. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Rau mỏ, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Rau mỏ

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Rau mỏ để cung cấp oxy, trị phong thấp, sỏi thận hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Rau mỏ cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Rau mỏ và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Rau mỏ

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Rau mỏ này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Rau mỏ. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Rau mỏ. Hay lá, thân, rễ... của cây Rau mỏ có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị phong thấp, sỏi thận... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Rau mỏ hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Rau mỏ có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!