Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Răng cưa mũi nhọn là cây gì? Tác dụng của cây Răng cưa mũi nhọn trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Răng cưa mũi nhọn, giúp bạn hiểu thêm về cây Răng cưa mũi nhọn.

Có thể nhiều người đã biết về cây Răng cưa mũi nhọn nhưng chưa hẳn đã biết cây Răng cưa mũi nhọn có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Răng cưa mũi nhọn như nguồn gốc cây Răng cưa mũi nhọn ở đâu, các bài thuốc từ cây Răng cưa mũi nhọn, mô tả cây Răng cưa mũi nhọn, cách trồng cây Răng cưa mũi nhọn, cách chăm sóc cây Răng cưa mũi nhọn, các bộ phận làm thuốc từ cây Răng cưa mũi nhọn. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Răng cưa mũi nhọn bao gồm: Tên khoa học của cây Răng cưa mũi nhọn, đặc tính sinh học của cây Răng cưa mũi nhọn, thành phần hóa học của cây Răng cưa mũi nhọn, cách dùng cây Răng cưa mũi nhọn.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Răng cưa mũi nhọn như cung cấp oxy, trị mụn nhọt, giải độc, rắn độc cắn, đòn ngã... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Răng cưa mũi nhọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Răng cưa mũi nhọn

Cây Răng cưa mũi nhọn là cây gì? Tác dụng của cây Răng cưa mũi nhọn

Cây Răng cưa mũi nhọn. Tên khoa học: Lindernia ciliata (Nguồn ảnh: Internet)


Răng cưa mũi nhọn

Răng cưa mũi nhọn, Màn rìa - Lindernia ciliata (Colsm.) Pennell (Gratiola ciliata - Colsm., Bonnaya brachiataLink et Otto), thuộc họ Hoa mõm sói - Scrophulariaceae.

Mô tả: Cây thảo hằng năm, có thân mọc đứng, nhẵn, có góc, phân nhánh từ gốc, cao 5-30cm; các nhánh trải ra và kéo dài. Lá mọc đối, không cuống, thuôn tù, có gốc rộng, dạng tim, dài 2-5cm, rộng 6- 15mm, khía răng, với răng nhọn có mũi nhọn gần như gai. Hoa mọc đối, xếp 4-6 cái thành chùm cách quãng. Quả nang 2-3 lần dài hơn đài, nhẵn, hình trụ, cong hình cung; thon hẹp ở đầu. Hạt hình trụ hay hình cầu màu vàng.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Linderniae Ciliatae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố từ Ấn Độ, Nêpan, Mianma, Nam Trung Quốc, trong quần đảo Ruyu Kyu, ở Ðông dương, Malaixia, Philippin, Tân Ghinê và ở Úc châu.

Ở nước ta, thường gặp trong vườn, ruộng sau khi thu hoạch, nơi ẩm, trong rừng thưa ở đồng bằng và trung du từ Lào Cai, Lạng Sơn qua các tỉnh miền Trung tới thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh. Thu hái vào mùa hè, mùa thu, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Tính vị, tác dụng: Vị nhạt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trục ứ phá huyết, tiêu thũng chỉ thống.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở quần đảo Malaixia, người ta dùng nước ép từ cây giã ra cho phụ nữ uống 3 ngày liền sau khi sinh nở xem như bổ, làm tăng lực. Có nơi người ta dùng toàn cây đắp vết thương ở đùi. Ở Trung Quốc, cây được dùng trị rắn độc cắn, đòn ngã tổn thương, sản hậu ứ huyết đau bụng và dùng ngoài trị mụn nhọt sưng lở.

Ðơn thuốc:

1. Rắn độc cắn, đòn ngã tổn thương: Răng cưa mũi nhọn 30-60g, giã tươi hòa rượu lấy nước uống, còn bã dùng đắp.

2. Mụn nhọt sưng lở: Răng cưa mũi nhọn, tùy lượng, thêm ít muối, giã nát đắp.

3. Sản hậu đau bụng: Răng cưa mũi nhọn 30-60g, cùng thịt gà 200g, nấu chín ăn.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Răng cưa mũi nhọn. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Răng cưa mũi nhọn

Lưu ý khi sử dụng cây Răng cưa mũi nhọn

Cảnh báo việc sử dụng cây Răng cưa mũi nhọn: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Răng cưa mũi nhọn, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Răng cưa mũi nhọn của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Răng cưa mũi nhọn thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Răng cưa mũi nhọn làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Răng cưa mũi nhọn thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Răng cưa mũi nhọn trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Răng cưa mũi nhọn ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Răng cưa mũi nhọn. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Răng cưa mũi nhọn, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Răng cưa mũi nhọn

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Răng cưa mũi nhọn để cung cấp oxy, trị mụn nhọt, giải độc, rắn độc cắn, đòn ngã hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Răng cưa mũi nhọn cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Răng cưa mũi nhọn và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Răng cưa mũi nhọn

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Răng cưa mũi nhọn này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Răng cưa mũi nhọn. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Răng cưa mũi nhọn. Hay lá, thân, rễ... của cây Răng cưa mũi nhọn có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị mụn nhọt, giải độc, rắn độc cắn, đòn ngã... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Răng cưa mũi nhọn hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Răng cưa mũi nhọn có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!