Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Quyển bá quấn là cây gì? Tác dụng của cây Quyển bá quấn trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Quyển bá quấn, giúp bạn hiểu thêm về cây Quyển bá quấn.

Có thể nhiều người đã biết về cây Quyển bá quấn nhưng chưa hẳn đã biết cây Quyển bá quấn có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Quyển bá quấn như nguồn gốc cây Quyển bá quấn ở đâu, các bài thuốc từ cây Quyển bá quấn, mô tả cây Quyển bá quấn, cách trồng cây Quyển bá quấn, cách chăm sóc cây Quyển bá quấn, các bộ phận làm thuốc từ cây Quyển bá quấn. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Quyển bá quấn bao gồm: Tên khoa học của cây Quyển bá quấn, đặc tính sinh học của cây Quyển bá quấn, thành phần hóa học của cây Quyển bá quấn, cách dùng cây Quyển bá quấn.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Quyển bá quấn như cung cấp oxy, trị cầm máu, trĩ, bỏng lửa... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Quyển bá quấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Quyển bá quấn

Cây Quyển bá quấn là cây gì? Tác dụng của cây Quyển bá quấn

Cây Quyển bá quấn. Tên khoa học: Selaginella involvens (Nguồn ảnh: Internet)


Quyển bá quấn

Quyển bá quấn - Selaginella involvens (Sw.) Spring (Lycopodium involvens Sw.), thuộc họ Quyển bá -Selaginellaceae. 851

Mô tả: Cây thảo mọc bò, sống nhiều năm. Thân đứng, phân nhánh, nửa dưới của thân không phân nhánh, cao 6-15cm hình trụ, có giá rễ tập hợp ở gốc thân; cành nhẵn, chia lông chim 3 lần. Lá thường lợp, hình trái xoan thuôn, ép sát vào thân. Bông thường đơn, rất ít khi 2, nằm ở cuối các cành con, có 4 cạnh, dài 4-20mm.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Selaginellae Involventis.

Nơi sống và thu hái: Cây ưa bóng mọc trong rừng ẩm ở độ cao 1000-2000m, trên đất đá vôi, ở các mỏm đá, khe đá, lòng suối, nhiều nơi từ vùng cao Sapa cho đến Gia Lai. Thu hái toàn cây quanh năm. Phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Vị nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt nhuận phế, lợi thấp, trừ đàm, cầm máu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ðược dùng chữa; Viêm phổi, ho, lỵ, lạc huyết (khạc ra máu), băng lậu, ngoại thương xuất huyết, bỏng lửa.

Liều dùng 4-8g, sắc nước uống.

Dùng ngoài lấy cây khô tán bột rắc hoặc hoà dầu bôi.

Đơn thuốc: Chữa vết thương chảy máu, xuất huyết ruột, trĩ xuất huyết: Dùng cây tán bột cùng với dây Tơ hồng hoặc dây Tơ mành rắc lên vết thương.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Quyển bá quấn. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Quyển bá quấn

Lưu ý khi sử dụng cây Quyển bá quấn

Cảnh báo việc sử dụng cây Quyển bá quấn: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Quyển bá quấn, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Quyển bá quấn của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Quyển bá quấn thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Quyển bá quấn làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Quyển bá quấn thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Quyển bá quấn trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Quyển bá quấn ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Quyển bá quấn. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Quyển bá quấn, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Quyển bá quấn

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Quyển bá quấn để cung cấp oxy, trị cầm máu, trĩ, bỏng lửa hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Quyển bá quấn cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Quyển bá quấn và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Quyển bá quấn

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Quyển bá quấn này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Quyển bá quấn. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Quyển bá quấn. Hay lá, thân, rễ... của cây Quyển bá quấn có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị cầm máu, trĩ, bỏng lửa... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Quyển bá quấn hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Quyển bá quấn có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!