Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Phòng phong thảo là cây gì? Tác dụng của cây Phòng phong thảo trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Phòng phong thảo, giúp bạn hiểu thêm về cây Phòng phong thảo.

Có thể nhiều người đã biết về cây Phòng phong thảo nhưng chưa hẳn đã biết cây Phòng phong thảo có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Phòng phong thảo như nguồn gốc cây Phòng phong thảo ở đâu, các bài thuốc từ cây Phòng phong thảo, mô tả cây Phòng phong thảo, cách trồng cây Phòng phong thảo, cách chăm sóc cây Phòng phong thảo, các bộ phận làm thuốc từ cây Phòng phong thảo. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Phòng phong thảo bao gồm: Tên khoa học của cây Phòng phong thảo, đặc tính sinh học của cây Phòng phong thảo, thành phần hóa học của cây Phòng phong thảo, cách dùng cây Phòng phong thảo.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Phòng phong thảo như cung cấp oxy, trị rắn cắn, đi ngoài, mẩn ngứa, ỉa chảy, phong thấp, nổi mẩn, đau nhức, gội đầu, rắn độc cắn, nôn mửa, cảm cúm, eczema... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Phòng phong thảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Phòng phong thảo

Cây Phòng phong thảo là cây gì? Tác dụng của cây Phòng phong thảo

Cây Phòng phong thảo. Tên khoa học: Anisomeles indica (Nguồn ảnh: Internet)


Phòng phong thảo

Phòng phong thảo, Hy kiểm, Thổ hoắc hương - Anisomeles indica (L.) O. Ktze (A. ovata R.Br. Epimeredi indica (L.) Rothm.), thuộc họ Hoa môi - Lamiaceae.

Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm, cao 0,75-1,25m. Thân vuông có lông rậm mềm nhiều hay ít, nhất là ở đỉnh. Lá mọc đối, có cuống; phiến hình trái xoan nhọn, có lông mềm trên cả hai mặt, dài 7- 15cm, rộng 3-6cm, mép khía răng cưa. Hoa hồng hay tím, thành cụm hoa ở nách lá gồm những vòng nhiều hoa rất sít nhau. Hạch hình trứng kéo dài, nhẵn.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Anisomelis Indicae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Ðộ, Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Ở nước ta, cây mọc trên đất hoang ở nhiều nơi, chỗ ẩm mát. Thu hái toàn cây vào hè - thu, dùng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học: Cây chứa tinh dầu.

Tính vị, tác dụng: Vị cay, đắng, tính hơi ấm, có hương thơm; có tác dụng khư phong phát biểu, tiêu viêm chống đau, tiêu tích trệ, hoà trung chỉ ẩu. Ở Ấn Ðộ cây được dùng xem như có tác dụng làm thông hơi, làm săn da và bổ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Vân Nam dùng chữa cảm mạo, ho, viêm mũi mạn tính, kinh nguyệt quá nhiều, có thai nôn mửa, phong thấp đau xương, ngứa lở ngoài da. Còn được dùng chữa ngực bí bụng trướng, đau bụng nôn mửa, viêm dạ dày ruột, rắn độc cắn. Lá vò ra có mùi hôi của rệp, nhưng phụ nữ vẫn dùng cây nấu nước gội đầu. Rễ có thể dùng trị ỉa chảy sau khi sinh đẻ và cũng chữa rắn cắn. Dầu của cây trị được bệnh đau dạ con.

Đơn thuốc:

1. Cảm phong thấp, cảm cúm, phát sốt gai rét, không ra mồ hôi, đau mình, đau bụng, nôn mửa: 831 30-40g nấu nước xông.

2. Ngoài da nổi mẩn ngứa, eczema: 40-60g cây nấu nước xông rửa, và uống 1 bát khi thuốc nguội.

3. Phong thấp thân thể đau nhức: Thân cành Phòng phong thảo khô và Dây đau xương đều 30g, sắc uống.

4. Ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài sống phân: Phòng phong thảo 20g, Nghệ đen 8g, sắc uống.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Phòng phong thảo. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Phòng phong thảo

Lưu ý khi sử dụng cây Phòng phong thảo

Cảnh báo việc sử dụng cây Phòng phong thảo: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Phòng phong thảo, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Phòng phong thảo của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Phòng phong thảo thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Phòng phong thảo làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Phòng phong thảo thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Phòng phong thảo trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Phòng phong thảo ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Phòng phong thảo. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Phòng phong thảo, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Phòng phong thảo

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Phòng phong thảo để cung cấp oxy, trị rắn cắn, đi ngoài, mẩn ngứa, ỉa chảy, phong thấp, nổi mẩn, đau nhức, gội đầu, rắn độc cắn, nôn mửa, cảm cúm, eczema hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Phòng phong thảo cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Phòng phong thảo và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Phòng phong thảo

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Phòng phong thảo này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Phòng phong thảo. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Phòng phong thảo. Hay lá, thân, rễ... của cây Phòng phong thảo có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị rắn cắn, đi ngoài, mẩn ngứa, ỉa chảy, phong thấp, nổi mẩn, đau nhức, gội đầu, rắn độc cắn, nôn mửa, cảm cúm, eczema... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Phòng phong thảo hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Phòng phong thảo có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!