Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Mật cật gai là cây gì? Tác dụng của cây Mật cật gai trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Mật cật gai, giúp bạn hiểu thêm về cây Mật cật gai.

Có thể nhiều người đã biết về cây Mật cật gai nhưng chưa hẳn đã biết cây Mật cật gai có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Mật cật gai như nguồn gốc cây Mật cật gai ở đâu, các bài thuốc từ cây Mật cật gai, mô tả cây Mật cật gai, cách trồng cây Mật cật gai, cách chăm sóc cây Mật cật gai, các bộ phận làm thuốc từ cây Mật cật gai. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Mật cật gai bao gồm: Tên khoa học của cây Mật cật gai, đặc tính sinh học của cây Mật cật gai, thành phần hóa học của cây Mật cật gai, cách dùng cây Mật cật gai.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Mật cật gai như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Mật cật gai. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Mật cật gai

Cây Mật cật gai là cây gì? Tác dụng của cây Mật cật gai

Cây Mật cật gai. Tên khoa học: Licunala spinosa Wurmb. (Nguồn ảnh: Internet)


Mật cật gai

Mật cật gai, rễ gai - Licunala spinosa Wurmb., thuộc họ Cau - Arecaceae.

Mô tả: Cây bụi thưa, cao 2-5m. Lá có cuống có gai cong, phiến lá chẻ ra 8-22 đoạn, các đoạn giữa dài 30-50cm, đầu của các đoạn nhỏ cắt ngang. Cụm hoa bông mo dài 1-2m, mang nhiều tầng buồng phụ, mỗi cái ở nách của một mo; nhánh có lông màu sét, hoa có cánh hoa dính nhau đến 1/2; nhị dính nhau, bao phấn, tròn; lá noãn gần như rời. Quả có dạng cầu hay trái xoan, đường kính 7-9mm, khi chín có màu vàng.

Bộ phận dùng: Vỏ cây - Cortex Licunalae, Spinosae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Nam Trung Quốc, Ấn Ðộ, Malaixia, Campuchia và Việt Nam. Cây mọc phổ biến ở rừng thường xanh ẩm, gần mép nước từ thấp đến độ cao 500m. Cũng thường được trồng cây cảnh.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Campuchia, vỏ được dùng làm thuốc điều trị bệnh lao phổi. Ở Philippin, người ta đã biết các chiết xuất cồn và chlorform của lá cây cũng có tác dụng chống lại vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Mật cật gai. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Mật cật gai

Lưu ý khi sử dụng cây Mật cật gai

Cảnh báo việc sử dụng cây Mật cật gai: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Mật cật gai, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Mật cật gai của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Mật cật gai thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Mật cật gai làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Mật cật gai thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Mật cật gai trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Mật cật gai ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Mật cật gai. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Mật cật gai, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Mật cật gai

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Mật cật gai để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Mật cật gai cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Mật cật gai và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Mật cật gai

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Mật cật gai này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Mật cật gai. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Mật cật gai. Hay lá, thân, rễ... của cây Mật cật gai có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Mật cật gai hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Mật cật gai có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!