Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Lùng là cây gì? Tác dụng của cây Lùng trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Lùng, giúp bạn hiểu thêm về cây Lùng.

Có thể nhiều người đã biết về cây Lùng nhưng chưa hẳn đã biết cây Lùng có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Lùng như nguồn gốc cây Lùng ở đâu, các bài thuốc từ cây Lùng, mô tả cây Lùng, cách trồng cây Lùng, cách chăm sóc cây Lùng, các bộ phận làm thuốc từ cây Lùng. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Lùng bao gồm: Tên khoa học của cây Lùng, đặc tính sinh học của cây Lùng, thành phần hóa học của cây Lùng, cách dùng cây Lùng.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Lùng như cung cấp oxy, trị giải độc, sát trùng... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Lùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Lùng

Cây Lùng là cây gì? Tác dụng của cây Lùng

Cây Lùng. Tên khoa học: Donax cannaeformis (Nguồn ảnh: Internet)


Lùng

Lùng, Lùn dong, Dong sậy - Donax cannaeformis (G. Forst.) K. Schum. (D. arundastrum - Lour.) thuộc họ Dong - Marantaceae.

Mô tả: Cây thảo cao 2-5m; thân tròn, màu xanh đậm, lưỡng phân. Lá có phiến bầu dục dài 15- 30cm, có lông sát ở gân mặt dưới. Cụm hoa 2-3 lần lưỡng phân, lá bắc mau rụng; hoa trắng có cánh hoa và nhị lép rộng 1-1,5cm. Quả tròn, to 1-1,5cm; hạt 1-2. Ra hoa kết quả quanh năm.

Bộ phận dùng: Rễ củ và thân - Tuberculus et Caulis Donacis.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố từ Madagascar tới Việt Nam, Nam Trung Quốc, Philippin. Ở nước ta, cây thường mọc nơi ẩm trong rừng; cũng thường được trồng lấy thân làm dây buộc. Trước đây, người ta thường dùng để quấn pháo.

Tính vị, tác dụng: Vị nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chỉ khái định suyễn, tiêu viêm sát trùng.

Công dụng: Ở Trung Quốc, người ta dùng củ và thân trị lao phổi (phế kết hạch), viêm nhánh khí quản và ho suyễn khô (háo suyễn).

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Lùng. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Lùng

Lưu ý khi sử dụng cây Lùng

Cảnh báo việc sử dụng cây Lùng: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Lùng, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Lùng của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Lùng thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Lùng làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Lùng thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Lùng trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Lùng ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Lùng. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Lùng, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Lùng

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Lùng để cung cấp oxy, trị giải độc, sát trùng hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Lùng cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Lùng và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Lùng

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Lùng này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Lùng. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Lùng. Hay lá, thân, rễ... của cây Lùng có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị giải độc, sát trùng... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Lùng hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Lùng có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!