Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Kim cang đứng là cây gì? Tác dụng của cây Kim cang đứng trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Kim cang đứng, giúp bạn hiểu thêm về cây Kim cang đứng.

Có thể nhiều người đã biết về cây Kim cang đứng nhưng chưa hẳn đã biết cây Kim cang đứng có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Kim cang đứng như nguồn gốc cây Kim cang đứng ở đâu, các bài thuốc từ cây Kim cang đứng, mô tả cây Kim cang đứng, cách trồng cây Kim cang đứng, cách chăm sóc cây Kim cang đứng, các bộ phận làm thuốc từ cây Kim cang đứng. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Kim cang đứng bao gồm: Tên khoa học của cây Kim cang đứng, đặc tính sinh học của cây Kim cang đứng, thành phần hóa học của cây Kim cang đứng, cách dùng cây Kim cang đứng.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Kim cang đứng như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Kim cang đứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Kim cang đứng

Cây Kim cang đứng là cây gì? Tác dụng của cây Kim cang đứng

Cây Kim cang đứng. Tên khoa học: Smilax verticalis Gagnep. (Nguồn ảnh: Internet)


Kim cang đứng

Kim cang đứng - Smilax verticalis Gagnep., thuộc họ Kim cang - Smilacaceae.

Mô tả: Cây thảo có thân đứng cao 20-40cm, có gai mảnh. Lá có phiến thuôn, dài 10-13cm, rộng 3-7cm, đầu tù hay hơi lõm, có mũi, gân gốc 7, một cặp to gần sát mép; cuống 1,5cm, tua cuốn đính gần gốc. Cụm hoa tán đơn trên cuống dài 1,2cm, có lá bắc ở nửa trên; cánh hoa dài 4,5mm, hẹp hơn lá đài, nhị có chỉ cao 3mm; hoa cái có bầu không lông. Ra hoa tháng 8.

Bộ phận dùng: Rễ và lá - Rhizoma et Folium Smilacis Verticalis.

Nơi sống và thu hái: Loài của Trung quốc, Lào, Campuchia, Thái lan, Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc từ Lào cai, Tuyên quang, Quảng ninh, Hà tây, Ninh bình, Nghệ an, tới Kon tum, Gia lai, Đắc lắc, Lâm đồng và Ninh thuận.

Công dụng: Theo Thực vật chí Campuchia, Lào và Việt Nam, ở Campuchia và Lào, thân rễ và lá được dùng trong y học dân gian.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Kim cang đứng. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Kim cang đứng

Lưu ý khi sử dụng cây Kim cang đứng

Cảnh báo việc sử dụng cây Kim cang đứng: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Kim cang đứng, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Kim cang đứng của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Kim cang đứng thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Kim cang đứng làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Kim cang đứng thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Kim cang đứng trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Kim cang đứng ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Kim cang đứng. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Kim cang đứng, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Kim cang đứng

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Kim cang đứng để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Kim cang đứng cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Kim cang đứng và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Kim cang đứng

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Kim cang đứng này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Kim cang đứng. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Kim cang đứng. Hay lá, thân, rễ... của cây Kim cang đứng có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Kim cang đứng hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Kim cang đứng có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!