Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Khoai rạng là cây gì? Tác dụng của cây Khoai rạng trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Khoai rạng, giúp bạn hiểu thêm về cây Khoai rạng.

Có thể nhiều người đã biết về cây Khoai rạng nhưng chưa hẳn đã biết cây Khoai rạng có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Khoai rạng như nguồn gốc cây Khoai rạng ở đâu, các bài thuốc từ cây Khoai rạng, mô tả cây Khoai rạng, cách trồng cây Khoai rạng, cách chăm sóc cây Khoai rạng, các bộ phận làm thuốc từ cây Khoai rạng. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Khoai rạng bao gồm: Tên khoa học của cây Khoai rạng, đặc tính sinh học của cây Khoai rạng, thành phần hóa học của cây Khoai rạng, cách dùng cây Khoai rạng.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Khoai rạng như cung cấp oxy, trị đái đục, mộng tinh... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Khoai rạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Khoai rạng

Cây Khoai rạng là cây gì? Tác dụng của cây Khoai rạng

Cây Khoai rạng. Tên khoa học: Dioscorea glabra Roxb. (Nguồn ảnh: Internet)


Khoai rạng

Khoai rạng, Củ cọc, Củ chuỳ, Củ rạng - Dioscorea glabra Roxb., thuộc họ Củ nâu - Dioscoreaceae.

Mô tả: Cây có một củ hay nhiều củ hình chuỳ, ăn sâu vào trong đất, trên những cuống dài tới 50cm, màu xanh nâu, có thịt củ màu trắng, thân có gai ở gốc, hình trụ, màu lục, với những chấm màu tía. Lá mỏng, nhẵn, mọc đối, các lá ở phía dưới hình tim, các lá ở cụm hoa hình bầu dục - trái xoan, nhọn mũi, dài tới 20cm và rộng 12cm. Cụm quả nang hướng ra phía trước, có cuống thẳng, có cánh dài 22mm.

Bộ phận dùng: Củ - Rhizoma Dioscoreae Glabrae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn độ, Mianma, Trung quốc, Thái lan và các nước Đông dương ở nước ta, cây mọc ở rừng từ Thừa thiên - Huế tới Đồng nai.

Công dụng: Vào lúc khan hiếm lương thực, người ta đào củ Khoai rạng về nấu ăn. Cũng được trồng để lấy củ làm thuốc thạy Củ mài, nhưng không làm dược tá được trong bào chế thuốc viên, vì chất bột không dính. Cũng dùng như Khoai vạc (củ cái) làm thuốc chữa ăn uống kém, gầy gò, hay đái đục, đái tháo và di mộng tinh.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Khoai rạng. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Khoai rạng

Lưu ý khi sử dụng cây Khoai rạng

Cảnh báo việc sử dụng cây Khoai rạng: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Khoai rạng, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Khoai rạng của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Khoai rạng thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Khoai rạng làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Khoai rạng thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Khoai rạng trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Khoai rạng ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Khoai rạng. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Khoai rạng, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Khoai rạng

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Khoai rạng để cung cấp oxy, trị đái đục, mộng tinh hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Khoai rạng cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Khoai rạng và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Khoai rạng

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Khoai rạng này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Khoai rạng. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Khoai rạng. Hay lá, thân, rễ... của cây Khoai rạng có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị đái đục, mộng tinh... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Khoai rạng hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Khoai rạng có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!