Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Kê náp là cây gì? Tác dụng của cây Kê náp trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Kê náp, giúp bạn hiểu thêm về cây Kê náp.

Có thể nhiều người đã biết về cây Kê náp nhưng chưa hẳn đã biết cây Kê náp có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Kê náp như nguồn gốc cây Kê náp ở đâu, các bài thuốc từ cây Kê náp, mô tả cây Kê náp, cách trồng cây Kê náp, cách chăm sóc cây Kê náp, các bộ phận làm thuốc từ cây Kê náp. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Kê náp bao gồm: Tên khoa học của cây Kê náp, đặc tính sinh học của cây Kê náp, thành phần hóa học của cây Kê náp, cách dùng cây Kê náp.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Kê náp như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Kê náp. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Kê náp

Cây Kê náp là cây gì? Tác dụng của cây Kê náp

Cây Kê náp. Tên khoa học: Hibiscus cannabinus L. (Nguồn ảnh: Internet)


Kê náp

Kê náp - Hibiscus cannabinus L., thuộc họ Bông - Malvaceae.

Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm cao đến 3,5m, ít nhánh hay có khi không nhánh do trồng sít nhau; thân có gai nhỏ, hay không có. Lá có phiến to 10-15cm, thường chia 3-5 thuỳ, gần như không lông; cuống dài. Hoa đơn độc ở nách lá; lá đài phụ 7-10, cao 7-10mm; tràng trắng hay ngà, đỏ đậm ở giữa. Quả nang tròn, có lông nằm vàng; hạt bóng, màu nâu. Ra hoa quả quanh năm.

Bộ phận dùng: Lá, hạt - Folium et Semen Hibisci Cannabini.

Nơi sống và thu hái: Gốc ở Phi châu, được trồng để lấy sợi.

Thành phần hoá học: Hạt chứa dầu béo giống như dầu Lạc, có radium, thorium, rubidium. Cánh hoa chứa glucosid cannabiscitrin và flavonol cannabiscetin.

Tính vị, tác dụng: Hạt kích dục, làm béo. Lá có vị chua, có tác dụng kiện vị, xổ.

Công dụng: Dịch lá lẫn đường và Hồ tiêu dùng trong thiểu năng mật với độ chua mạnh. Hạt dùng ngoài đắp vết thương đau và bầm giập. Vỏ thân dùng để làm dây và làm nguyên liệu dệt bao tải và lưới đánh cá; hạt ép dầu dùng để chế xà phòng.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Kê náp. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Kê náp

Lưu ý khi sử dụng cây Kê náp

Cảnh báo việc sử dụng cây Kê náp: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Kê náp, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Kê náp của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Kê náp thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Kê náp làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Kê náp thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Kê náp trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Kê náp ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Kê náp. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Kê náp, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Kê náp

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Kê náp để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Kê náp cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Kê náp và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Kê náp

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Kê náp này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Kê náp. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Kê náp. Hay lá, thân, rễ... của cây Kê náp có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Kê náp hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Kê náp có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!