Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Huyết hoa là cây gì? Tác dụng của cây Huyết hoa trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Huyết hoa, giúp bạn hiểu thêm về cây Huyết hoa.

Có thể nhiều người đã biết về cây Huyết hoa nhưng chưa hẳn đã biết cây Huyết hoa có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Huyết hoa như nguồn gốc cây Huyết hoa ở đâu, các bài thuốc từ cây Huyết hoa, mô tả cây Huyết hoa, cách trồng cây Huyết hoa, cách chăm sóc cây Huyết hoa, các bộ phận làm thuốc từ cây Huyết hoa. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Huyết hoa bao gồm: Tên khoa học của cây Huyết hoa, đặc tính sinh học của cây Huyết hoa, thành phần hóa học của cây Huyết hoa, cách dùng cây Huyết hoa.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Huyết hoa như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Huyết hoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Huyết hoa

Cây Huyết hoa là cây gì? Tác dụng của cây Huyết hoa

Cây Huyết hoa. Tên khoa học: Haemanthus multiflorus (Nguồn ảnh: Internet)


Huyết hoa

Huyết hoa, Hoa quốc khánh - Haemanthus multiflorus (Tratt.) Martyn, thuộc họ Thuỷ tiên - Amaryllidaceae.

Mô tả: Cây thảo lưu niên, với hành có áo, mang 3-5 lá dài 12-15cm, hình xoan, ngọn giáo; cuống lá lốm đốm tím. Cán hoa mập cao 30-40 cm, mo màu tim tím bao lấy tán hoa gồm 40-50 hoa màu đỏ chót; nhị có bao phấn màu vàng. Quả màu đỏ cam.

Bộ phận dùng: Hành - Bulbus Haemanthi Multiflori.

Nơi sống và thu hái: Loài của Phi châu nhiệt đới, được nhập trồng ở Hà Nội và Đà Lạt, cây thường ra hoa vào dịp Quốc khánh.

Thành phần hóa học: Từ hành của nhiều loài khác nhau, người ta đã tách được các alcaloid độc trong đó có buphanin, lycorin, haemanthin, coccinin, menthidin, menthin, montanin, natalensin, tazettin và distichin; trong số này, montanin, natalensin và một số ít khác có tác dụng hạ huyết áp rất rõ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở Phi châu, hành được dùng làm thuốc duốc cá; cũng có độc đối với lợn. Ở Ấn Độ, dịch ép của hành được dùng ngoài trị phong, mụn loét, cảm sốt, hen, ho và vết thương.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Huyết hoa. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Huyết hoa

Lưu ý khi sử dụng cây Huyết hoa

Cảnh báo việc sử dụng cây Huyết hoa: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Huyết hoa, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Huyết hoa của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Huyết hoa thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Huyết hoa làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Huyết hoa thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Huyết hoa trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Huyết hoa ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Huyết hoa. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Huyết hoa, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Huyết hoa

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Huyết hoa để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Huyết hoa cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Huyết hoa và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Huyết hoa

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Huyết hoa này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Huyết hoa. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Huyết hoa. Hay lá, thân, rễ... của cây Huyết hoa có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Huyết hoa hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Huyết hoa có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!