Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Hàn the ba hoa là cây gì? Tác dụng của cây Hàn the ba hoa trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Hàn the ba hoa, giúp bạn hiểu thêm về cây Hàn the ba hoa.

Có thể nhiều người đã biết về cây Hàn the ba hoa nhưng chưa hẳn đã biết cây Hàn the ba hoa có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Hàn the ba hoa như nguồn gốc cây Hàn the ba hoa ở đâu, các bài thuốc từ cây Hàn the ba hoa, mô tả cây Hàn the ba hoa, cách trồng cây Hàn the ba hoa, cách chăm sóc cây Hàn the ba hoa, các bộ phận làm thuốc từ cây Hàn the ba hoa. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Hàn the ba hoa bao gồm: Tên khoa học của cây Hàn the ba hoa, đặc tính sinh học của cây Hàn the ba hoa, thành phần hóa học của cây Hàn the ba hoa, cách dùng cây Hàn the ba hoa.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Hàn the ba hoa như cung cấp oxy, trị rắn cắn, ỉa chảy, kinh nguyệt không đều, ăn uống không tiêu, viêm ruột, co giật, sưng vú... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Hàn the ba hoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Hàn the ba hoa

Cây Hàn the ba hoa là cây gì? Tác dụng của cây Hàn the ba hoa

Cây Hàn the ba hoa. Tên khoa học: Desmodium triflorum (Nguồn ảnh: Internet)


Hàn the ba hoa

Hàn the ba hoa - Desmodium triflorum (L.,) DC, thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây thảo cứng có gốc hoá mộc. Thân phân cành nhiều, cành non mảnh, dạng sợi, có lông trắng. Lá có 3 lá chét, nhỏ; phiến lá chét hình xoan ngược, gốc tù, lúc non có lông trăng trắng; lá kèm hình trái xoan nhọn, có nhiều vằn. Hoa xếp 2-3 cái ở nách, không cuống, lá bắc dạng lá kèm, cuống dài 5-7mm, đài không lông, tràng hoa màu xanh lơ hay tím, cao 6-7mm. Quả hơi cong hình cung dài 1,5cm, rộng 2-3mm, chia 3-5 đốt, hơi có lông. Ra ha kết quả quanh năm, thường thấy vào mùa hè, thu.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Desmodii Triflori.

Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới, thường gặp ở sân cỏ, dọc đường đi, vùng đồng bằng khắp nước ta.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, điều kinh chỉ thống. Lá lợi sữa, cầm ỉa chảy và lỵ, tiêu viêm tiêu sưng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ta thường dùng làm thuốc chữa cảm nắng, bụng to, da vàng. Ở Campuchia, phần thân mang lá dùng phối hợp với các vị khác sắc nước cho phụ nữ sinh đẻ uống để tăng lực. Ở Ấn Độ, lá được dùng trị ỉa chảy, lỵ và co giật. Lá tươi giã đắp vết thương và apxe.

Ở Trung Quốc, cây được dùng chữa sưng vú, phát sốt phát rét, ăn uống không tiêu, rắn cắn; hoàng đản, kiết lỵ, viêm ruột, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Hàn the ba hoa. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Hàn the ba hoa

Lưu ý khi sử dụng cây Hàn the ba hoa

Cảnh báo việc sử dụng cây Hàn the ba hoa: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Hàn the ba hoa, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Hàn the ba hoa của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Hàn the ba hoa thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Hàn the ba hoa làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Hàn the ba hoa thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Hàn the ba hoa trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Hàn the ba hoa ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Hàn the ba hoa. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Hàn the ba hoa, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Hàn the ba hoa

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Hàn the ba hoa để cung cấp oxy, trị rắn cắn, ỉa chảy, kinh nguyệt không đều, ăn uống không tiêu, viêm ruột, co giật, sưng vú hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Hàn the ba hoa cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Hàn the ba hoa và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Hàn the ba hoa

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Hàn the ba hoa này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Hàn the ba hoa. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Hàn the ba hoa. Hay lá, thân, rễ... của cây Hàn the ba hoa có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị rắn cắn, ỉa chảy, kinh nguyệt không đều, ăn uống không tiêu, viêm ruột, co giật, sưng vú... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Hàn the ba hoa hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Hàn the ba hoa có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!