Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Đơn hồng là cây gì? Tác dụng của cây Đơn hồng trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Đơn hồng, giúp bạn hiểu thêm về cây Đơn hồng.

Có thể nhiều người đã biết về cây Đơn hồng nhưng chưa hẳn đã biết cây Đơn hồng có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Đơn hồng như nguồn gốc cây Đơn hồng ở đâu, các bài thuốc từ cây Đơn hồng, mô tả cây Đơn hồng, cách trồng cây Đơn hồng, cách chăm sóc cây Đơn hồng, các bộ phận làm thuốc từ cây Đơn hồng. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Đơn hồng bao gồm: Tên khoa học của cây Đơn hồng, đặc tính sinh học của cây Đơn hồng, thành phần hóa học của cây Đơn hồng, cách dùng cây Đơn hồng.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Đơn hồng như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Đơn hồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Đơn hồng

Cây Đơn hồng là cây gì? Tác dụng của cây Đơn hồng

Cây Đơn hồng. Tên khoa học: Maesa ramentacea (Nguồn ảnh: Internet)


Đơn hồng

Đơn hồng - Maesa ramentacea (Roxb,) A. DC., thuộc họ Đơn nem - Myrsinaceae.

Mô tả: Cây gỗ nhỏ cao tới 5-10m, cành nhánh mảnh, màu nâu, có rạch dọc, không lông. Lá có phiến xoan hay bầu dục, dài 7-15cm, rộng 1,5-7 cm, gân phụ 6-9 cặp, mép gần như nguyên, có đốm trắng ở đầu gân; cuống 1,5-3cm. Hoa màu trắng, có mùi thơm hoa hồng, họp thành chùm kép ở ngọn cây hay ở nách lá, dài 3-5cm, rộng 2mm, có vỏ quả rất mỏng. Hạt nhiều, có góc, sần sùi, dài 0,3mm. Hoa tháng 11-1, quả tháng 2-3.

Bộ phận dùng: Lá - Folium Maesae Ramentaceae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Malaixia và Việt Nam. Ở nước ta, thường gặp ở rừng vùng thấp cho tới độ cao 1000m từ Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng cho tới Đắc Lắc, Lâm Đồng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Ấn Độ và Malaixia, người ta dùng lá vò ra hoặc giã nát đắp trị ghẻ, ngứa ngáy và các bệnh ngoài da. Lá cây được giã ra trộn với cơm ăn, chữa bệnh về tim.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Đơn hồng. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Đơn hồng

Lưu ý khi sử dụng cây Đơn hồng

Cảnh báo việc sử dụng cây Đơn hồng: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Đơn hồng, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Đơn hồng của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Đơn hồng thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Đơn hồng làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Đơn hồng thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Đơn hồng trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Đơn hồng ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Đơn hồng. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Đơn hồng, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Đơn hồng

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Đơn hồng để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Đơn hồng cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Đơn hồng và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Đơn hồng

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Đơn hồng này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Đơn hồng. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Đơn hồng. Hay lá, thân, rễ... của cây Đơn hồng có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Đơn hồng hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Đơn hồng có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!