Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Đom đóm là cây gì? Tác dụng của cây Đom đóm trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Đom đóm, giúp bạn hiểu thêm về cây Đom đóm.

Có thể nhiều người đã biết về cây Đom đóm nhưng chưa hẳn đã biết cây Đom đóm có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Đom đóm như nguồn gốc cây Đom đóm ở đâu, các bài thuốc từ cây Đom đóm, mô tả cây Đom đóm, cách trồng cây Đom đóm, cách chăm sóc cây Đom đóm, các bộ phận làm thuốc từ cây Đom đóm. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Đom đóm bao gồm: Tên khoa học của cây Đom đóm, đặc tính sinh học của cây Đom đóm, thành phần hóa học của cây Đom đóm, cách dùng cây Đom đóm.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Đom đóm như cung cấp oxy, trị sởi, mụn nhọt... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Đom đóm. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Đom đóm

Cây Đom đóm là cây gì? Tác dụng của cây Đom đóm

Cây Đom đóm. Tên khoa học: Alchornea tiliaefolia (Nguồn ảnh: Internet)


Đom đóm

Đom đóm, Đồng châu - Alchornea tiliaefolia (Benth.) Muell- Arg, thuộc họ Thầu dầu - Euphorbiaceae.

Mô tả: Cây nhỏ cao 5-12m, nhánh non có lông ngắn. Lá có phiến xoan rộng, dài 15-18cm, chót nhọn, gốc có 2 tuyến và 2 lá kèm phụ; gân từ gốc 3; mép có răng thấp; cuống dài 5-10cm; lá kèm 7mm. Bong ở nách lá mang các xim co, cao 10-13cm; hoa đỏ; lá đài cao 4mm; nhị 8, bầu có lông, vòi nhuỵ 3, nguyên. Quả nang to 1 cm, có mụn như da cóc; có lông ngắn; hạt dài 8mm. Quả tháng 7.

Bộ phận dùng: Lá - Folium Alchorneae Tiliaefoliae.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc phổ biến ở ven đồi, rìa rừng luôn luôn xanh, rừng tre... gặp nhiều ở các tỉnh Trung du Bắc bộ và Trung bô của nước ta, từ Lạng Sơn, Hoà Bình, Bắc Thái, Hà Bắc, Quảng Ninh, Ninh Bình cho tới Đắc Lắc, Lâm Đồng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá cũng dùng cầm máu như lá cây Vông đỏ. Cây dùng làm thuốc chữa phù, dùng cho phụ nữ uống trong thời gian có mang. Cũng dùng chữa sởi và trị mụn nhọt sưng lở.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Đom đóm. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Đom đóm

Lưu ý khi sử dụng cây Đom đóm

Cảnh báo việc sử dụng cây Đom đóm: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Đom đóm, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Đom đóm của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Đom đóm thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Đom đóm làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Đom đóm thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Đom đóm trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Đom đóm ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Đom đóm. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Đom đóm, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Đom đóm

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Đom đóm để cung cấp oxy, trị sởi, mụn nhọt hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Đom đóm cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Đom đóm và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Đom đóm

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Đom đóm này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Đom đóm. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Đom đóm. Hay lá, thân, rễ... của cây Đom đóm có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị sởi, mụn nhọt... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Đom đóm hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Đom đóm có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!