Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Dây mề gà là cây gì? Tác dụng của cây Dây mề gà trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Dây mề gà, giúp bạn hiểu thêm về cây Dây mề gà.

Có thể nhiều người đã biết về cây Dây mề gà nhưng chưa hẳn đã biết cây Dây mề gà có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Dây mề gà như nguồn gốc cây Dây mề gà ở đâu, các bài thuốc từ cây Dây mề gà, mô tả cây Dây mề gà, cách trồng cây Dây mề gà, cách chăm sóc cây Dây mề gà, các bộ phận làm thuốc từ cây Dây mề gà. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Dây mề gà bao gồm: Tên khoa học của cây Dây mề gà, đặc tính sinh học của cây Dây mề gà, thành phần hóa học của cây Dây mề gà, cách dùng cây Dây mề gà.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Dây mề gà như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Dây mề gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Dây mề gà

Cây Dây mề gà là cây gì? Tác dụng của cây Dây mề gà

Cây Dây mề gà. Tên khoa học: Limacia scandens Lour. (Nguồn ảnh: Internet)


Dây mề gà

Dây mề gà - Limacia scandens Lour. (L. velutina Miers), thuộc họ Tiết dê - Menispermaceae.

Mô tả: Dây leo 1-2m, nhánh mảnh, màu lục, nhẵn hay hơi có lông. Lá hình ngọn giáo, nhọn mũi và có mũi cứng bóng, hoàn toàn nhẵn, dài 6-9cm, rộng 25-45mm, có 3 gân gốc. Hoa thành chùm có lông ở nách lá, dài 2-3cm. Quả hạch dẹp, hình cầu, đường kính 10mm, có hạch với chỗ lõm hình móng ngựa hơi rõ, khi chín có màu đen; hạt to, dài 1cm, có nhân với nội nhũ và phôi cong hình lưỡi liềm. Hoa tháng 11-3, quả tháng 5-9.

Bộ phận dùng: Quả - Fructus Limaciae.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc phổ biến từ Quảng Trị đến Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Tây Ninh. Còn phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc (Hải Nam).

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả ăn được, có vị chua.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Dây mề gà. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Dây mề gà

Lưu ý khi sử dụng cây Dây mề gà

Cảnh báo việc sử dụng cây Dây mề gà: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Dây mề gà, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Dây mề gà của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Dây mề gà thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Dây mề gà làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Dây mề gà thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Dây mề gà trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Dây mề gà ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Dây mề gà. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Dây mề gà, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Dây mề gà

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Dây mề gà để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Dây mề gà cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Dây mề gà và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Dây mề gà

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Dây mề gà này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Dây mề gà. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Dây mề gà. Hay lá, thân, rễ... của cây Dây mề gà có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Dây mề gà hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Dây mề gà có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!