Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Dây cổ rùa là cây gì? Tác dụng của cây Dây cổ rùa trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Dây cổ rùa, giúp bạn hiểu thêm về cây Dây cổ rùa.

Có thể nhiều người đã biết về cây Dây cổ rùa nhưng chưa hẳn đã biết cây Dây cổ rùa có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Dây cổ rùa như nguồn gốc cây Dây cổ rùa ở đâu, các bài thuốc từ cây Dây cổ rùa, mô tả cây Dây cổ rùa, cách trồng cây Dây cổ rùa, cách chăm sóc cây Dây cổ rùa, các bộ phận làm thuốc từ cây Dây cổ rùa. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Dây cổ rùa bao gồm: Tên khoa học của cây Dây cổ rùa, đặc tính sinh học của cây Dây cổ rùa, thành phần hóa học của cây Dây cổ rùa, cách dùng cây Dây cổ rùa.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Dây cổ rùa như cung cấp oxy, trị ho... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Dây cổ rùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Dây cổ rùa

Cây Dây cổ rùa là cây gì? Tác dụng của cây Dây cổ rùa

Cây Dây cổ rùa. Tên khoa học: Dalbergia candenatensis (Nguồn ảnh: Internet)


Dây cổ rùa

Dây cổ rùa, Me núi - Dalbergia candenatensis (Dennst.) Prain (D. monosperma Dalz.), thuộc họ Đậu -Fabaceae.

Mô tả: Dây leo cao 1,5-2m, có cành vặn, có khi có tua cuốn và có móc. Nhánh nhẵn, có lỗ bì, màu nâu. Lá có 5 lá chét (ít khi 7-8) hình trái xoan ngược, tù, có khi lõm, nhẵn ở mặt trên, có ít lông rải rác ở mặt dưới. Hoa xếp thành chùm hoặc chuỳ ở nách lá, ngả một bên; đài hình chuông; cánh hoa màu trắng, có móng; nhị 9-10, xếp một bó; nhuỵ nhẵn, có cuống dài, chứa 1 noãn, ít khi 2. Quả phẳng, hình lưỡi liềm, tù và có một mũi lồi cứng ở đỉnh, thon lại thành cuống ngắn ở gốc, nhẵn. Hạt hình thận.

Bộ phận dùng: Dây - Caulis Dalbergiae.

Nơi sống và thu hái: Cây thường mọc trong các rừng duyên hải của các tỉnh phía Nam. Cũng mọc trong rừng núi đất. Thu hái dây quanh năm, thường dùng tươi.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính mát, không độc; có tác dụng thông huyết, tả nhiệt, lợi thuỷ, tiêu thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng trừ ung nhọt ban chẩn, trị ho suyễn, băng huyết, rong huyết, trẻ con cam đơn, người lớn trướng sưng. Dân gian dùng nó phối hợp với Lương vàng và các vị thuốc khác trị sái cánh, sẹo lưng, trật lưng, sai khớp xương sống.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Dây cổ rùa. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Dây cổ rùa

Lưu ý khi sử dụng cây Dây cổ rùa

Cảnh báo việc sử dụng cây Dây cổ rùa: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Dây cổ rùa, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Dây cổ rùa của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Dây cổ rùa thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Dây cổ rùa làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Dây cổ rùa thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Dây cổ rùa trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Dây cổ rùa ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Dây cổ rùa. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Dây cổ rùa, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Dây cổ rùa

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Dây cổ rùa để cung cấp oxy, trị trị ho hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Dây cổ rùa cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Dây cổ rùa và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Dây cổ rùa

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Dây cổ rùa này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Dây cổ rùa. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Dây cổ rùa. Hay lá, thân, rễ... của cây Dây cổ rùa có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị ho... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Dây cổ rùa hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Dây cổ rùa có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!