Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Cúc chỉ thiên mềm là cây gì? Tác dụng của cây Cúc chỉ thiên mềm trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Cúc chỉ thiên mềm, giúp bạn hiểu thêm về cây Cúc chỉ thiên mềm.

Có thể nhiều người đã biết về cây Cúc chỉ thiên mềm nhưng chưa hẳn đã biết cây Cúc chỉ thiên mềm có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Cúc chỉ thiên mềm như nguồn gốc cây Cúc chỉ thiên mềm ở đâu, các bài thuốc từ cây Cúc chỉ thiên mềm, mô tả cây Cúc chỉ thiên mềm, cách trồng cây Cúc chỉ thiên mềm, cách chăm sóc cây Cúc chỉ thiên mềm, các bộ phận làm thuốc từ cây Cúc chỉ thiên mềm. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Cúc chỉ thiên mềm bao gồm: Tên khoa học của cây Cúc chỉ thiên mềm, đặc tính sinh học của cây Cúc chỉ thiên mềm, thành phần hóa học của cây Cúc chỉ thiên mềm, cách dùng cây Cúc chỉ thiên mềm.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Cúc chỉ thiên mềm như cung cấp oxy, ỉa chảy... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Cúc chỉ thiên mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Cúc chỉ thiên mềm

Cây Cúc chỉ thiên mềm là cây gì? Tác dụng của cây Cúc chỉ thiên mềm

Cây Cúc chỉ thiên mềm. Tên khoa học: Elephantopus mollis H.B.K. (Nguồn ảnh: Internet)


Cúc chỉ thiên mềm

Cúc chỉ thiên mềm, Cúc chỉ thiên hoa trắng - Elephantopus mollis H.B.K. (E. bodinieri Gagnep.), thuộc họ Cúc - Asteraceae

Mô tả: Cây thảo đứng cao 0,5-1m, phủ đầy lông. Lá mọc dài theo thân, không cuống; phiến thon dạng bay, dài 10-15cm, gốc ôm thân, mép khía lượn, có lông mềm ngắn ở mặt dưới; các lá trên rất tiêu giảm. Cụm hoa dài theo thân, nhánh mang nhiều hoa đầu kép trong một bao chung; các hoa đầu phụ cao 8mm, mang 4-5 hoa trắng. Quả bế cao 3mm, có rãnh; mào lông có 5 tơ. Hoa tháng 6-7.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Elephantopi Mollis

Nơi sống và thu hái: Loài phổ biến ở Mỹ châu nhiệt đới, cũng gặp ở các vùng nhiệt đới và Á nhiệt đới. Ở nước ta, cây mọc ở rừng thưa, rừng thông, dọc đường đi ở nhiều nơi, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên.

Tính vị, tác dụng: Như Cúc chỉ thiên.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cũng được sử dụng như Cúc chỉ thiên. Ở Đôminica, người ta dùng lá Cúc chỉ thiên mềm và lá Cỏ lào hãm uống để trị bệnh ỉa chảy.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Cúc chỉ thiên mềm. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Cúc chỉ thiên mềm

Lưu ý khi sử dụng cây Cúc chỉ thiên mềm

Cảnh báo việc sử dụng cây Cúc chỉ thiên mềm: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Cúc chỉ thiên mềm, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Cúc chỉ thiên mềm của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Cúc chỉ thiên mềm thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Cúc chỉ thiên mềm làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Cúc chỉ thiên mềm thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Cúc chỉ thiên mềm trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Cúc chỉ thiên mềm ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Cúc chỉ thiên mềm. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Cúc chỉ thiên mềm, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Cúc chỉ thiên mềm

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Cúc chỉ thiên mềm để cung cấp oxy, trị ỉa chảy hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Cúc chỉ thiên mềm cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Cúc chỉ thiên mềm và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Cúc chỉ thiên mềm

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Cúc chỉ thiên mềm này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Cúc chỉ thiên mềm. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Cúc chỉ thiên mềm. Hay lá, thân, rễ... của cây Cúc chỉ thiên mềm có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ỉa chảy... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Cúc chỉ thiên mềm hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Cúc chỉ thiên mềm có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!