Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Cỏ bạc đầu lá ngắn là cây gì? Tác dụng của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, giúp bạn hiểu thêm về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn.

Có thể nhiều người đã biết về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn nhưng chưa hẳn đã biết cây Cỏ bạc đầu lá ngắn có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn như nguồn gốc cây Cỏ bạc đầu lá ngắn ở đâu, các bài thuốc từ cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, mô tả cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, cách trồng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, cách chăm sóc cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, các bộ phận làm thuốc từ cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn bao gồm: Tên khoa học của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, đặc tính sinh học của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, thành phần hóa học của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, cách dùng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn như cung cấp oxy, trị rắn cắn, mụn nhọt, đau nhức, lợi tiểu, viêm họng, vàng da, đòn ngã... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn

Cây Cỏ bạc đầu lá ngắn là cây gì? Tác dụng của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn

Cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Tên khoa học: Kyllinga brevifolia Rottb. (Nguồn ảnh: Internet)


Cỏ bạc đầu lá ngắn

Cỏ bạc đầu lá ngắn, Cỏ đầu tròn - Kyllinga brevifolia Rottb. (Cyperus brevifolius (Rottb) Hassk), thuộc Cói -Cyperaceae.

Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, cao 7-20cm; thân rễ mọc bò. Lá thường ngắn hơn thân. Cụm hoa đầu gần hình cầu, đường kính 4-8mm; 1-3 bông hình trụ hẹp; 3-4 lá bắc hình lá, trải ra, dài tới 10cm, bông chét có 1 hoa. Quả bế. Ra hoa vào mùa hè. 193

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Kyllingae Brevifoliae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Malaixia, Inđônêxia, Philippin, Niu Ghi Nê. Ở nước ta, cây mọc hoang dọc đường đi, trên đất ẩm từ Lào Cai, Sơn La, Hà Giang đến tận thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang. Có thể thu hái toàn cây quanh năm, rửa sạch phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Vị cay, tính bình; có tác dụng khu phong giải biểu, làm toát mồ hôi, lợi tiểu, trừ ho, tiêu thũng giảm đau.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ðược dùng trị

1. Phong nhiệt, phong hàn cảm mạo;

2. Viêm khí quản, ho gà, viêm họng sưng đau;

3. Sốt, lỵ trực trùng;

4. Viêm gan vàng da;

5. Ðái ra dưỡng trấp. Thấp khớp đau nhức xương đòn ngã tổn thương. Dùng ngăn trị rắn cắn, mụn nhọt, viêm mủ da. Liều dùng 30-60g, dạng thuốc sắc.

Dùng ngoài, giã cây ra đắp hoặc nấu nước rửa. Ở Malaixia, người ta dùng thân rễ làm thuốc đắp trị chân đau.

Ðơn thuốc: Ở Trung Quốc

1. Ho gà, viêm khí quản, ho; dùng Cỏ bạc đầu 60g, sắc nước và chia làm 2 lần uống trong ngày.

2. Sốt rét; dùng Cỏ bạc đầu 60g, sắc nước, uống trước 4 gìơ khi đã có triệu chứng.

3. Ðái ra dưỡng trấp; dùng Cỏ bạc đầu, Cùi nhân (Long nhãn) mỗi vị 50g, sắc nước uống.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn

Lưu ý khi sử dụng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn

Cảnh báo việc sử dụng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Cỏ bạc đầu lá ngắn thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Cỏ bạc đầu lá ngắn ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Cỏ bạc đầu lá ngắn, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn để cung cấp oxy, trị rắn cắn, mụn nhọt, đau nhức, lợi tiểu, viêm họng, vàng da, đòn ngã hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Cỏ bạc đầu lá ngắn cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Cỏ bạc đầu lá ngắn và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Cỏ bạc đầu lá ngắn. Hay lá, thân, rễ... của cây Cỏ bạc đầu lá ngắn có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị rắn cắn, mụn nhọt, đau nhức, lợi tiểu, viêm họng, vàng da, đòn ngã... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Cỏ bạc đầu lá ngắn hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Cỏ bạc đầu lá ngắn có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!