Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Chỉ thiên giả là cây gì? Tác dụng của cây Chỉ thiên giả trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Chỉ thiên giả, giúp bạn hiểu thêm về cây Chỉ thiên giả.

Có thể nhiều người đã biết về cây Chỉ thiên giả nhưng chưa hẳn đã biết cây Chỉ thiên giả có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Chỉ thiên giả như nguồn gốc cây Chỉ thiên giả ở đâu, các bài thuốc từ cây Chỉ thiên giả, mô tả cây Chỉ thiên giả, cách trồng cây Chỉ thiên giả, cách chăm sóc cây Chỉ thiên giả, các bộ phận làm thuốc từ cây Chỉ thiên giả. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Chỉ thiên giả bao gồm: Tên khoa học của cây Chỉ thiên giả, đặc tính sinh học của cây Chỉ thiên giả, thành phần hóa học của cây Chỉ thiên giả, cách dùng cây Chỉ thiên giả.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Chỉ thiên giả như cung cấp oxy, trị thấp khớp, trị hen, hen suyễn, trị giun... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Chỉ thiên giả. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Chỉ thiên giả

Cây Chỉ thiên giả là cây gì? Tác dụng của cây Chỉ thiên giả

Cây Chỉ thiên giả. Tên khoa học: Clerodendrum indicum (L.) (Nguồn ảnh: Internet)


Chỉ thiên giả

Chỉ thiên giả, Nam tiền hồ - Clerodendrum indicum (L.) O. Ktze, thuộc họ Cỏ roi ngựa - Verbenaceae.

Mô tả: Cây nhỏ, cao 1-3,5m, không chia nhánh. lá mọc chụm 3-5, hẹp, dài đến 20cm, không lông. Hoa ở ngọn, đơn độc ở nách lá, màu trắng; đài cao cỡ 15mm, có tuyến ở trong; tràng dài đến 9cm, có 5 tai đều; nhị có chỉ nhị đỏ, không lông. Quả hạch xanh đen nằm trong đài tồn tại. Ra hoa quanh năm.

Bộ phận dùng: Cành lá, rễ - Ramulus et Radix Clerodendri Indici.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ven đường, bãi đất hoang ở các tỉnh Nam Bộ. Cũng thường được trồng làm cây cảnh, cây thuốc. Thu hái cành lá quanh năm; rễ lấy về, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.

Thành phần hoá học: Lá chứa alcaloid và một chất đắng. Vỏ chứa hexitol (D-mannitol) 78%, cùng với sorbitol.

Tính vị, tác dụng: Cây có vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ đẳng, thông khí, hạ đờm, tiêu viêm, trừ giun.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng làm thuốc chữa cảm gió, cam tẩu mã, hen suyễn. Lá dùng làm thuốc trị giun; còn dùng phối hợp với Trang đỏ, tán bột cuốn như điếu thuốc lá để hút trị mũi 168 có mủ. Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ làm thuốc trị hen suyễn, ho và bệnh lao hạch. Nhựa cây dùng trị đau thấp khớp do giang mai. Dịch lá trộn với sữa lỏng dùng làm thuốc đắp trị phát ban do nấm và bệnh chốc lở (pemphigut). Lá cũng được dùng làm thuốc trừ giun.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Chỉ thiên giả. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Chỉ thiên giả

Lưu ý khi sử dụng cây Chỉ thiên giả

Cảnh báo việc sử dụng cây Chỉ thiên giả: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Chỉ thiên giả, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Chỉ thiên giả của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Chỉ thiên giả thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Chỉ thiên giả làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Chỉ thiên giả thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Chỉ thiên giả trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Chỉ thiên giả ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Chỉ thiên giả. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Chỉ thiên giả, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Chỉ thiên giả

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Chỉ thiên giả để cung cấp oxy, trị thấp khớp, trị hen, hen suyễn, trị giun hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Chỉ thiên giả cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Chỉ thiên giả và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Chỉ thiên giả

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Chỉ thiên giả này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Chỉ thiên giả. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Chỉ thiên giả. Hay lá, thân, rễ... của cây Chỉ thiên giả có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, trị thấp khớp, trị hen, hen suyễn, trị giun... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Chỉ thiên giả hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Chỉ thiên giả có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!