Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Chành ràng là cây gì? Tác dụng của cây Chành ràng trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Chành ràng, giúp bạn hiểu thêm về cây Chành ràng.

Có thể nhiều người đã biết về cây Chành ràng nhưng chưa hẳn đã biết cây Chành ràng có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Chành ràng như nguồn gốc cây Chành ràng ở đâu, các bài thuốc từ cây Chành ràng, mô tả cây Chành ràng, cách trồng cây Chành ràng, cách chăm sóc cây Chành ràng, các bộ phận làm thuốc từ cây Chành ràng. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Chành ràng bao gồm: Tên khoa học của cây Chành ràng, đặc tính sinh học của cây Chành ràng, thành phần hóa học của cây Chành ràng, cách dùng cây Chành ràng.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Chành ràng như cung cấp oxy, thấp khớp... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Chành ràng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Chành ràng

Cây Chành ràng là cây gì? Tác dụng của cây Chành ràng

Cây Chành ràng. Tên khoa học: Dodonaea viscosa (L.) Jacq (Nguồn ảnh: Internet)


Chành ràng

Chành ràng, Chành rành, Chằn rằn - Dodonaea viscosa (L.) Jacq., thuộc họ Bồ hòn - Sapindaceae.

Mô tả: Cây bụi hay cây gỗ nhỏ có vỏ trắng. Lá có cuống rất ngắn, dạng bay thuôn hay thuôn ngọn giáo, dạng góc hay thót lại ở gốc, thót lại, nhọn hay tù với một mũi ở đỉnh, dạng màng nhẵn hay có lông lún phún trên gân chính và cuống lá, dài 5-15cm, rộng 15-25mm. Hoa thành ngù hay chùm. Quả dạng quả nang, dài 15-22mm, có 2-3 cánh nguyên, tròn tròn, dạng màng.

Bộ phận dùng: Lá và vỏ cây - Folium et Cortex Dodonaeae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Đài Loan, Lào, Việt Nam, Inđônêxia, Malaixia, Ôxtrâylia. Ở nước ta, cây mọc trên các đồi cát dọc bờ biển, khắp nơi tới độ cao dưới 250m. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Thành phần hoá học: Cây chứa saponin, 0,02% alcaloid và glucosid, nhựa và tanin. Lá chứa - sitosterol và stigmatosterol. Hạt chứa 3,42% dodonin.

Tính vị, tác dụng: Lá vò ra có mùi hơi thơm. Lá hạ nhiệt, làm ra mồ hôi. Vỏ và gỗ làm se, hạ sốt.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá hãm uống dùng trị sốt. Còn dùng chữa thống phong và thấp khớp, trị các vết thương sưng phù và bỏng. Vỏ gỗ nấu nước tắm và chườm nóng làm se. Cây, hạt được dùng để làm thuốc duốc cá.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Chành ràng. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Chành ràng

Lưu ý khi sử dụng cây Chành ràng

Cảnh báo việc sử dụng cây Chành ràng: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Chành ràng, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Chành ràng của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Chành ràng thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Chành ràng làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Chành ràng thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Chành ràng trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Chành ràng ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Chành ràng. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Chành ràng, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Chành ràng

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Chành ràng để cung cấp oxy, trị thấp khớp hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Chành ràng cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Chành ràng và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Chành ràng

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Chành ràng này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Chành ràng. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Chành ràng. Hay lá, thân, rễ... của cây Chành ràng có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, thấp khớp... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Chành ràng hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Chành ràng có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!