Cây thuốc nam · 20 Tháng Hai, 2022

Bạc lá là cây gì? Tác dụng của cây Bạc lá trong Y dược?

Nếu nhà bạn có vườn thì chắc hẳn trong vườn nhà bạn có trồng rất nhiều loại cây, mỗi loại cây trồng đều có lợi ích, tác dụng riêng như cây thì cho bóng mát, cây cho trái ngọt, cây ăn lá, cây làm thuốc chữa bệnh, cây ăn củ..., thậm chí một số loại cây rất giản dị nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn có thể chưa biết. Nước ta có khí hậu nóng và ẩm nên rất thích hợp với sự phát triển của cây cối, trong đó là các loại cây làm thuốc. Đối với các cây làm thuốc, tùy theo tính dược và theo kinh nghiệm mà người ta dùng các bộ phận hoa, lá, cành, quả, rễ để làm thuốc chữa bệnh. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tác dụng chữa bệnh rất của cây Bạc lá, giúp bạn hiểu thêm về cây Bạc lá.

Có thể nhiều người đã biết về cây Bạc lá nhưng chưa hẳn đã biết cây Bạc lá có tác dụng gì đâu. Chúng tôi hiểu các thắc mắc của bạn và có nhiều người cũng giống như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về cây Bạc lá như nguồn gốc cây Bạc lá ở đâu, các bài thuốc từ cây Bạc lá, mô tả cây Bạc lá, cách trồng cây Bạc lá, cách chăm sóc cây Bạc lá, các bộ phận làm thuốc từ cây Bạc lá. Ngoài những thông tin trên, bài viết dưới đây của chúng tôi còn giới thiệu cho bạn tất cả thông tin về cây Bạc lá bao gồm: Tên khoa học của cây Bạc lá, đặc tính sinh học của cây Bạc lá, thành phần hóa học của cây Bạc lá, cách dùng cây Bạc lá.

Nếu bạn đang tìm tác dụng của cây Bạc lá như cung cấp oxy, ... Vậy mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cây Bạc lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cây thuốc khác tại danh mục Cây thuốc của chúng tôi.

Thông tin về cây Bạc lá

Cây Bạc lá là cây gì? Tác dụng của cây Bạc lá

Cây Bạc lá. Tên khoa học: Croton arygratus Blume (Nguồn ảnh: Internet)


Bạc lá - Croton arygratus Blume., thuộc họ Thầu dầu - Euphorbiacceae.

Mô tả: Cây gỗ cao khoảng 13m, có nhánh sần sùi với nhiều vết sẹo lá sít nhau. Lá cụm 3-8 cái ở ngọn các nhánh, nguyên hình trái xoan hay ngọn giáo, nhọn thành mũi mảnh ở đỉnh, thon hẹp hay rộng và tròn ở gốc, hơi hình khiên, màu lục sẫm ở mặt trên, mặt dưới phủ đầy lông hình khiên màu sét, gân phụ 6- 9 cặp; cuống dài 1-8cm, dày lông hình khiên; lá kèm 5-6mm. Chùm hoa đứng 10-20cm ở ngọn, phủ lông màu sét. Quả hình trứng ngược, đường kính 8-20mm, màu sét. Hạt nâu, hình trái xoan, trái 5-12mm, hơi có lông hình sao.

Bộ phận dùng: Lá - Folium Crotonis

Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở rừng tới độ cao 300m từ các tỉnh phía Bắc tới Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam - Ðà Nắng, Khánh Hoà và Ðồng Nai. Cũng phân bố ở Campuchia và Ấn Độ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá được dùng làm trà uống. Ghi chú: Một số khác như Côn chè như Cù đèn trà - Croton potabilis Croiz., chỉ phân bố ở các tỉnh Quảng Trị tới Quảng Nam- Ðà Nẵng, cũng có lá dùng uống như trà.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y - Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Bạc lá. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Xem chi tiết tác dụng của cây Bạc lá

Lưu ý khi sử dụng cây Bạc lá

Cảnh báo việc sử dụng cây Bạc lá: Bài viết trên đây của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo nhằm mục đích giới thiệu về cây Bạc lá, do đó chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm về việc sử dụng cây Bạc lá của bạn. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ Bạc lá thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây Bạc lá làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của cây Bạc lá thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Thận trọng khi sử dụng cây Bạc lá trong thời gian đang được điều trị bằng thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể tương tác làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Mua cây Bạc lá ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể tìm được rất nhiều địa chỉ bán cây Bạc lá. Nhưng không phải chỗ bán nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bán cây Bạc lá, sạch, chất lượng, giá tốt, giúp bạn an tâm sử dụng.

[liên hệ với chúng tôi]

Trồng cây Bạc lá

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống. Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất. Cho dù bạn trồng cây Bạc lá để cung cấp oxy, hay làm gì thì cũng có thể góp phần tô thêm màu xanh cho thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay những cây thuốc nam đang có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn trồng cây Bạc lá cũng có ích cho việc giữ gìn giống cây Bạc lá và duy trì sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Kết luận về cây Bạc lá

Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về cây Bạc lá này. Đó là các thông tin hữu ích quan trọng về loại cây này như là tác dụng của cây Bạc lá. Và đồng thời có thêm các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ cây Bạc lá. Hay lá, thân, rễ... của cây Bạc lá có tác dụng gì cũng được nói rất rõ trong bài viết như: cung cấp oxy, ... Nếu bạn có ý kiến đóng góp thêm về Bạc lá hoặc muốn bổ sung ý nghĩa của một loài cây nào đó thì có thể liên hệ với chúng tôi theo email: phobienkienthuc@hotmail.com nhé! Nếu thấy bài viết về cây Bạc lá có nhiều ý nghĩa thì bạn hãy chia sẻ với bạn bè nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe!